17/07/2020 | 0

Cựu cố vấn John Bolton cho rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng đang bắt đầu chia tách kinh tế

Cựu cố vấn John Bolton cho rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng đang bắt đầu chia tách kinh tế

Ảnh: Reuters

Tin Hong Kong City – Ông John Bolton, cựu Cố vấn An ninh quốc gia, mới đây cho rằng sự chia tách kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng không phải là một giả thuyết, mà tình trạng này hiện đang diễn ra. Ông Bolton, một nhân vật diều hâu luôn chỉ trích Trung Cộng, nói rằng nhiều hãng nước ngoài hiện nay đang đưa chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Cộng, do quá thất vọng với các chính sách không công bằng của Bắc Kinh.

Các tuyên bố của ông Bolton là có thật, do các hãng lớn như Apple, Samsung, và Nintendo đều đang dời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Cộng để tận dụng các thị trường lao động giá rẻ khác như Việt Nam, đồng thời để tránh các khoản thuế trừng phạt đang được Washington áp đặt lên Bắc Kinh.

Theo kết quả thăm dò đối với 200 công ty đa quốc gia được công bố tuần trước, 95% công ty Hoa Kỳ muốn đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Cộng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mục tiêu này rất khó thực hiện trong thời gian ngắn. Ngoài ra, theo ông Bolton, việc chia tách tài chính, tức Hoa Kỳ sẽ ngăn cản Trung Cộng hoặc Hong Kong tiếp cận thị trường dùng đồng Mỹ kim, cũng có thể sắp xảy ra.

Washington hiện cũng đang hành động để buộc các hãng Trung Cộng không đủ tiêu chuẩn phải rời khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Ông Bolton dự đoán, nếu tái đắc cử vào tháng 11, Tổng Thống Trump sẽ đàm phán lại với Trung Cộng để đạt được một thỏa thuận thương mại mới.

Ông Bolton lâu nay vẫn liên tục chỉ trích Tổng Thống Trump, cho rằng tổng thống quá dễ dãi với Trung Cộng, kể từ sau khi bị sa thải khỏi vị trí cố vấn an ninh vào tháng 9 năm ngoái. (Ngô Bảo)