26/04/2016 | 0

Cựu cố vấn Hoa Kỳ thời chiến chỉ trích hội thảo Chiến Tranh Việt Nam là kỳ thị

Cựu cố vấn Hoa Kỳ thời chiến chỉ trích hội thảo Chiến Tranh Việt Nam là kỳ thị

Poster quảng cáo hội thảo Hội Nghị Thượng Đỉnh Chiến Tranh Việt Nam.

Ông Paul Woodruff viết trên báo American-Statement hôm nay, rằng nhìn vào chương trình của cuộc hội thảo, ông chỉ thấy một sự thiển cận do kỳ thị chủng tộc, và hoàn toàn thiếu vắng các quan điểm của miền Nam Việt Nam hoặc việc đề cập đến ảnh hưởng của cuộc chiến lên người dân Việt Nam.

Ông tin rằng những người Việt miền Nam cùng làm việc với ông đã bị kẻ thù hành quyết hoặc phải bỏ chạy sau khi Hoa Kỳ phản bội Việt Nam Cộng Hòa. Ông cũng chỉ trích cuộc hội thảo là không nói gì về tình cảnh của người tị nạn sau cuộc chiến.

Tác giả từng làm cố vấn tại Việt Nam từ năm 1969 đến 1970 và giảng dạy tại Đại Học Texas từ năm 1973.

Ông nhấn mạnh việc đối xử kỳ thị của chính phủ Hoa Kỳ đối với người tị nạn Việt Nam đến Mỹ sau tháng Tư năm 1975.

Tác giả Woodruff viết rằng trong khi Hoa Kỳ tưởng nhớ 50,000 ngàn binh sĩ Mỹ tử trận ở Việt Nam, thì Hoa Kỳ hoàn toàn làm ngơ hơn 1 triệu thường dân Việt Nam chết trong cuộc chiến, hàng trăm ngàn người lính Việt Nam đồng minh của Hoa Kỳ đã nằm xuống, và hàng triệu người tị nạn đã bỏ nước ra đi sau khi Hoa Kỳ cắt viện trợ quân sự, nuốt lời hứa danh dự với chính quyền miền Nam Việt Nam.

Giáo sư Paul Woodruff sau cùng kết luận rằng cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một bi kịch nhỏ của Hoa Kỳ, nhưng đối với người Việt Nam đó là cả một biến cố.

Huy Lam / SBTN