22/06/2020 | 0

Cựu Cố vấn Bolton tiết lộ Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Trung Cộng thường xuyên nói chuyện về bầu cử Hoa Kỳ

Cựu Cố vấn Bolton tiết lộ Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Trung Cộng thường xuyên nói chuyện về bầu cử Hoa Kỳ

Tin Washington DC – Trong cuộc phỏng vấn chiều Chủ Nhật, 21 tháng 6, với đài NPR, cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton nói rằng Tổng Thống Trump và người đồng cấp Trung Cộng thường xuyên nói chuyện về viễn cảnh tái đắc cử của ông Trump.

Theo ông Bolton, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã tỏ ra tiếc nuối về việc Tổng Thống Trump không thể tranh cử thêm nhiệm kỳ thứ 3, và ông Trump có vẻ đồng ý với suy nghĩ này. Ông Bolton hiện đang quảng bá cho cuốn sách mới, trong đó, ông cáo buộc Tổng Thống Trump không hiểu biết, không đủ năng lực, thiếu các kiến thức cơ bản, và hầu như chỉ tập trung vào chiến dịch tái tranh cử.

Trong những ngày gần đây, Tổng Thống Trump cũng liên tục chỉ trích ông Bolton, gọi ông là kẻ dối trá. Tổng Thống Trump sa thải ông Bolton vào tháng 9, 2019. Trong cuốn sách The Room Where It Happened, tạm dịch là Căn phòng nơi mọi chuyện xảy ra, ông Bolton viết rằng, trong 1 năm rưỡi làm việc tại Tòa Bạch Ốc, ông thấy hầu như không có quyết định nào của tổng thống lại không nhằm phục vụ cho mục tiêu tái tranh cử.

Nói chuyện trong chương trình Morning Edition của đài NPR, ông Bolton tuyên bố sẽ không thể tiếp tục bỏ phiếu cho Tổng Thống Trump, sau khi đã làm việc với tổng thống suốt 17 tháng qua.

Tuy nhiên, ông Bolton cũng khẳng định sẽ không bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân Chủ là ông Joe Biden. Dù vậy, ông Bolton nghĩ rằng Tổng Thống Trump vẫn có cơ hội chiến thắng vào tháng 11 năm nay. Bất kể Tổng Thống Trump thắng hay thua, ông Bolton cho rằng đảng Cộng Hòa nên ngồi lại với nhau để lập kế hoạch tương lai. (Ngô Bảo)