04/11/2017 | 0

Cựu cố vấn ban tranh cử của tổng thống Trump thú nhận gặp viên chức Nga năm 2016

Cựu cố vấn ban tranh cử của tổng thống Trump thú nhận gặp viên chức Nga năm 2016

Washington DC. (CBS) – New York Times trích lời một cựu cố vấn về chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử Tổng Thống Trump, thú nhận năm ngoái có gặp viên chức chính phủ Nga.

Cách đây 2 ngày, cựu cố vấn Carter Page đưa ra thú nhận trên, khi ra khai báo trước một ủy ban của Quốc Hội. Qua nhiều cuộc phỏng vấn của giới truyền thông báo chí trong những tháng vừa qua, ông Page đã từng hoặc bác bỏ việc gặp gỡ viên chức chính phủ Nga trong chuyến đi Moscow tháng 7 năm ngoái, hoặc cho rằng ông chỉ gặp một số “học giả”.

New York Times trích lời một người quen thuộc với sự kiện, nói rằng ông Page gởi đi một email tới ít nhất một phụ tá chiến dịch để miêu tả những hiểu biết của ông, sau những cuộc trò chuyện với viên chức chính phủ Nga và nhiều người khác. Tại buổi khai báo bí mật hôm Thứ Năm 3 tháng 11, lá thư của ông Page được một thành viên của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện – là tổ chức đang điều tra việc người Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 – đọc to lên cho mọi người cùng nghe.

Trong buổi phỏng vấn của New York Times, ông Page cho biết ở Moscow, ông chỉ chào hỏi một vài người, nhưng không cho biết danh tính của những người đó. Vào đầu năm nay, ông Page được FBI mời tới để trả lời một số câu hỏi, và ông cũng xuất hiện trước một đại bồi thẩm đoàn trong khi cố vấn đặc biệt Robert Mueller tiếp tục cuộc điều tra.

Gần một năm nay, Điện Kremlin luôn bác bỏ mọi cáo buộc về sự can thiệp, cũng như Tổng Thống Trump luôn bác bỏ về sự thông đồng. (Mai Đức)