13/07/2022 | 137

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ thừa nhận giúp lập kế hoạch đảo chính ở ngoại quốc

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ thừa nhận giúp lập kế hoạch đảo chính ở ngoại quốc

Ông John Bolton, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc và cựu cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, hôm thứ Ba (12 tháng Bảy) tiết lộ ông từng giúp lập kế hoạch cho các âm mưu đảo chính ở ngoại quốc.

Ông Bolton đưa ra bình luận này trong một chương trình của CNN sau phiên điều trần của Quốc hội liên quan đến cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng năm 2021. Các nhà lập pháp của Ủy ban điều tra ngày 12/7 cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump kích động bạo lực trong nỗ lực cuối cùng để duy trì quyền lực bất hợp pháp sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020. Dù vậy, ông Bolton cho biết bản thân ông Trump không có khả năng tự thực hiện một “một cuộc đảo chính có kế hoạch”.

Cựu cố vấn Bolton nói thêm rằng với tư cách “là một người từng giúp lập kế hoạch đảo chính, không phải ở Hoa Kỳ mà ở nơi khác”, ông biết rằng việc này “cần rất nhiều công sức” và “đó không phải những gì ông Trump đã làm”.

Vào năm 2019, ông Bolton với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia đã công khai ủng hộ việc ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, kêu gọi quân đội ủng hộ nỗ lực lật đổ Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro, cho rằng việc ông Maduro tái đắc cử là không hợp pháp. Nhưng cuối cùng tổng thống Maduro vẫn nắm quyền.

Nhiều chuyên gia về chính sách đối ngoại trong nhiều năm lên tiếng chỉ trích lịch sử can thiệp của Washington vào các quốc gia khác, từ vai trò của Hoa Kỳ trong vụ lật đổ cố Thủ tướng Iran Mohammad Mosaddegh năm 1953 cho đến các cuộc tấn công ở Iraq và Afghanistan trong thế kỷ này.