01/12/2017 | 0

Cựu cố vấn an ninh Michael Flynn nhận tội nói dối FBI

Cựu cố vấn an ninh Michael Flynn nhận tội nói dối FBI

Washington DC. (Reuters) – Theo tin New York Times, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn nhận tội nói dối FBI về hai cuộc đối thoại với đại sứ Nga vào tháng 12 năm ngoái, trong tiến trình chuyển tiếp của tân Tổng Thống đắc cử Donald Trump.

Cáo buộc này là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Flynn hợp tác với cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Flynn xuất hiện tại tòa án liên bang ở Washington lúc 10 rưỡi sáng hôm nay. Việc nhận tội của ông Flynn đưa cuộc điều tra của ông Mueller vào vòng tròn nội bộ của Tổng Thống Donald Trump.

Thỏa thuận nhận tội cho thấy ông Flynn đồng ý cung cấp thông tin cho các công tố viên, nhằm giúp thúc đẩy cuộc điều tra của ông Mueller.

Gần đây, nhóm luật sư của ông Flynn nói với đội ngũ pháp lý của tổng thống rằng họ không thể thảo luận về cuộc điều tra của cố vấn Mueller như họ đã từng làm như vậy. Đó là dấu hiệu báo trước rằng ông Flynn quyết định hợp tác với cuộc điều tra cũng như việc truy tố.

Trước đó, ông Flynn bị buộc tội đưa ra các tuyên bố sai trái với nhân viên F.B.I. về hai cuộc trò chuyện với đại sứ Nga Sergey Kislyak. Sau khi thú nhận tội nói dối trước tòa án liên bang, ông Flynn là cựu viên chức đầu tiên của Tòa Bạch Ốc phải đối mặt với bản án tới 5 năm tù giam, trong cuộc điều tra về người Nga.

Ông Flynn buộc phải từ chức trong tháng 2, sau khi Tòa Bạch Ốc cho rằng ông không trung thực về hai cuộc gặp gỡ với Đại Sứ Kislyak. New York Times cho rằng ông Flynn chuẩn bị khai báo chống lại Tổng Thống Donald Trump. (Mai Đức)