06/02/2015 | 1

Cựu CIA hóa trang cho người khiếm khuyết

Cựu CIA hóa trang cho người khiếm khuyết

Ashburn, Virginia. (CBS) — Đối với cặp mắt bình thường, hầu như không thể nào biết được tại sao cậu bé 12 tuổi này lại phấn khích như vậy.

Lần đầu tiên trong đời mình, Eric Brenner nhìn vào trong gương và thấy mình có một cái tai bên phải. Đó là công của ông Robert Barron, người thiết kế chiếc tai giả cho em Eric. Đây là điều mà ông thường làm, bởi vì ông từng thiết kế những bộ phận giả cho các gián điệp. Thật sự là như vậy, trước đây, ông Barron là một nhân viên hóa trang của CIA. Sở trường của ông là pha màu để làm cho silicone giống như da người. Trong 15 năm, ông đã tạo ra những chiếc mặt nạ bằng silicone cho các điệp viên đi thi hành các nhiệm vụ bí mật trên khắp thế giới. Các điệp viên lệ thuộc vào các bộ mặt giả ấy, bởi vì nếu bộ mặt giả thu hút sự chú ý một cách bất thường, thì mạng sống của họ bị đe dọa.

Nhưng rồi vào năm 1983, ông Barron tham dự một hội nghị của các nhà điêu khắc y sinh học để học hỏi thêm cho nghề của mình. Kể từ đó, cuộc đời ông đổi hướng. Tại hội nghị đó, ông trông thấy những người bị biến dạng khuôn mặt, không mũi, không mắt, không tai. Ông tự nhủ rằng, nếu mình có thể che giấu một người thì mình cũng có thể mang những người này ra khỏi hoàn cảnh phải tự che giấu. Chín năm sau, ông về hưu. Và ngày nay, ông làm việc tại studio của mình ở Ashburn, Virginia nơi ông gặp gỡ khách hàng từ khắp nơi trên thế giới, đến để làm lại mắt, mũi, tai và cuộc đời của họ. (Huy Lam)