26/01/2018 | 25

Cựu chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị bắt

Cựu chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị bắt

Ảnh: Vietnam Finance

Bộ công an CSVN hôm Thứ Sáu 26/01 đã truy tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Sự, cựu chủ tịch Tập Đoàn Công Nghiệp Tàu Thủy Vinashin.

Trong một thông cáo trên trang mạng của bộ này, ông Sự bị buộc tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn” trong việc sử dụng số tiền của Vinashin gửi vào ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) để một số quan chức của Vinashin được nhận riêng phần tiền gọi là “chi ngoài lãi suất” tới hơn 105 tỉ đồng (hơn 4.6 triệu Mỹ kim). Những vi phạm về hoạt động cho vay tại Ocebank đã khiến hàng chục quan chức phải ra hầu toà, trong đó giám đốc điều hành Oceanbank là ông Nguyễn Xuân Sơn lãnh án tử hình.

Ông Nguyễn Ngọc Sự nguyên là phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam PVN. Vào năm 2012, ông được thủ tướng CSVN khi đó Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng thành viên Vinashin. Ông Sự đã nhận quyết định thôi chức và nghỉ hưu hồi tháng 8 năm 2017.

Theo hãng thông tấn Reuters, một loạt vụ bắt giữ các quan chức cao cấp trong các tập đoàn quốc doanh và trong chính phủ CSVN gần đây cho thấy do trình độ quản trị yếu kém, và chủ nghĩa gia đình trị khiến nhà cầm quyền đang đẩy nhanh tiến trình tư hữu hoá các công ty. Tiến trình hóa giá các công ty quốc doanh đã và đang mở ra nhiều cơ hội làm giàu bất chính cho các quan chức đảng cộng sản.

Huy Lam / SBTN