18/04/2015 | 0

Cựu chủ tịch Vinashin bị phạt 25 triệu Mỹ kim vẫn chưa trả một đồng

Cựu chủ tịch Vinashin bị phạt 25 triệu Mỹ kim vẫn chưa trả một đồng

Cho tới nay, vụ Vinashin đã thi hành bồi thường được vài chục tỷ đồng, nhưng cá nhân ông Bình thì chưa trả được đồng nào. Hiện các tài sản của ông Bình vẫn đang trong quá trình kê biên để thi hành án.

“Cho tới nay thì vụ Vinashin đã thi hành bồi thường được vài chục tỷ đồng, nhưng cá nhân ông Bình thì chưa trả được đồng nào. Hiện các tài sản của ông Bình vẫn đang trong quá trình kê biên để xử lý thi hành án” – ông Thành nói và cho biết, cụ thể số tài sản đó gồm một căn nhà tại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) đang được kê biên để tổ chức đấu giá. Ngoài ra cơ quan thi hành án cũng đang xác minh thêm một số tài sản khác của ông Bình để tiến hành kê biên…

Trước đó, bản án hình sự số 454/2012 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên phạt Phạm Thanh Bình mức án 20 năm tù và phải bồi thường thiệt hại hơn 500 tỷ đồng; Nguyễn Văn Tuyên (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ tàu thủy Hoàng Anh) 16 năm tù, bồi thường 14 tỷ đồng; Đỗ Đình Côn (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) 10 năm tù và phải bồi thường cho Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh 14 tỷ đồng….

Được biết, công ty cổ phần Hoàng Anh, một trong những đơn vị được thụ hưởng số tiền bồi thường không làm đơn yêu cầu thi hành án, với lý do công ty không bị thiệt hại. Công ty tàu thủy Hoàng Anh cũng không yêu cầu ông Bình, ông Tuyên, ông Côn phải bồi thường số tiền trên 1.5 triệu Mỹ kim theo quyết định của bản án.

Ông Hoàng Sỹ Thành nêu quan điểm, theo Luật Thi hành án Dân sự 2008, thì các khoản bồi thường của công ty cổ phần là dạng án thi hành theo đơn, không phải dạng án chủ động thi hành để thu hồi tài sản cho nhà nước. Vì thế nếu doanh nghiệp không có đơn yêu cầu thì sẽ không cần thi hành án thu hồi bồi thường.

Ông Thành thừa nhận, đây là một lỗ hổng pháp luật, mà sắp tới khi sửa đổi Luật Thi hành án dân sự cần phải bổ sung. Phải bắt buộc các khoản tiền thu hồi về cho công ty cổ phần cũng thuộc diện thi hành án chủ động, để bảo đảm vấn đề thu hồi tài sản.

Thanh Lan / SBTN