22/11/2020 | 1

Cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội đối diện án tù 15 năm 

Cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội đối diện án tù 15 năm 

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và nhà chức trách đến nhà riêng để bắt giữ ông (doanhnhanvn.vn)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin cựu uỷ viên trung ương đảng cộng sản, cựu chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm có thể đối diện với mức án lên đến 15 năm tù nếu bị kết tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” theo Điều 337 của Bộ luật Hình sự.

Báo Người Lao Động cho biết ngày 21/11, bộ công an cộng sản đã đề nghị viện kiểm sát tối cao cộng sản truy tố 4 bị can cựu thiếu tướng công an Nguyễn Đức Chung,  cựu  công an Phạm Quang Dũng, tài xế riêng của ông Chung tên là Nguyễn Hoàng Trung, và Nguyễn Anh Ngọc- thư ký của ông Chung.

Theo kết quả điều tra, ông Dũng sử dụng chìa khoá đánh cắp để trộm tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) về cuộc điều tra Công ty Nhật Cường vốn được coi là sân sau của ông Chung, người từng là giám đốc sở công an thành phố Hà Nội trước khi được bổ nhiệm làm chủ tịch Hà Nội. Ông Dũng sao chụp bất hợp pháp 13 tài liệu và chuyển cho thư ký cùng tài xế của ông Chung. 6 trong số tài liệu này được xếp vào danh mục bí mật nhà nước cấp độ “mật.”

Trước khi bị bắt, ông Chung được cho là ứng cử viên sáng giá cho chức uỷ viên bộ chính trị của đảng khoá tới, và vị trí bộ trưởng công an. Vụ bắt giữ ông này có thể chỉ là vụ tranh giành quyền lực giữa các đảng viên cao cấp của đảng cầm quyền trước đại hội toàn quốc của đảng dự kiến được tổ chức vào tháng 1 năm tới.

Quốc Tuấn