10/04/2015 | 0

Cựu chủ tịch Keangnam tự tử trước nghi vấn tham nhũng

Cựu chủ tịch Keangnam tự tử trước nghi vấn tham nhũng

Sự việc xảy ra trong bối cảnh cựu Chủ tịch Keangnam đang nằm trong tâm điểm cuộc điều tra chống tham nhũng trên diện rộng tại Nam Hàn, đồng thời lan đến Việt Nam trong thời gian gần đây. Các công tố viên buộc tội Keangnam Enterprises, cùng một số công ty khác, có những khuất tất về mặt tài chính như lập quỹ đen dưới thời Tổng thống Lee Myung Bak.

Danh sách những công ty đang lọt vào tầm ngắm của giới điều tra có POSCO với công ty con POSCO E&C, Công ty dầu mỏ quốc gia Nam Hàn và Tập đoàn Lotte với công ty con Lotte Shopping. Trong đó, POSCO E&C bị nghi ngờ đã thổi giá chi phí xây dựng đường xa lộ ở Việt Nam để lập quỹ đen gần 10 triệu Mỹ kim.

Nhiều lãnh đạo công ty này đã lần lượt bị bắt vào hôm thứ Ba, sau quá trình điều tra rầm rộ vào hồi tháng trước. Quá trình điều tra tại Posco E&C cho thấy có tồn tại quỹ đen. Các công tố viên nghi ngờ hãng này đã lập quỹ 10 tỷ won (khoảng 9 triệu USD ~ 200 tỷ đồng) tại chi nhánh ở Việt Nam và cấu kết với các quan chức Việt Nam để rút tiền các công trình.

Tại nhà của ông Sung, cảnh sát tìm thấy một bức thư tuyệt mệnh, giải thích lý do mình tự vẫn là để chứng minh sự trong sạch. “Tôi không làm những điều người ta cáo buộc tôi làm. Xin hãy chôn tôi cạnh mộ mẹ tôi”, ông viết trong thư. Theo kế hoạch của cảnh sát, ông Sung sẽ được triệu tập đến tòa án để tòa quyết định có hay không lệnh bắt giữ như các công tố viên đề nghị.

Ông Sung được cho là đã sử dụng ảnh hưởng của mình, cộng với mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Lee để “rút ruột” khoảng 74 triệu USD tiền vay chính phủ và tư nhân bằng cách thổi phồng lợi nhuận có thể thu được từ việc đầu tư khai thác dầu ở Kamchatka, Nga.

Các công tố viên Hàn Quốc cáo buộc cựu Chủ tịch Keangnam đã lập quỹ đen trị giá khoảng 22 triệu USD thông qua các công ty liên kết do vợ ông Sung sở hữu. Bà này cũng bị triệu tập để thẩm vấn hồi tuần trước. Tập đoàn Keangnam do ông điều hành cũng được cho là đã làm sai quy trình, gian lận kế toán hơn 82 triệu USD để có thể nhận được các khoản vay của ngân hàng từ năm 2008 đến 2013.

Ông Sung, 64 tuổi, từng là nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc trong giai đoạn 2008-2013 và được coi là người rất gần gũi với Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Lee Myung-bak.

Tập đoàn Keangnam (Keangnam Enterprises, Ltd.) được thành lập vào ngày 29/8/1951 có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc. Keangnam là tập đoàn đầu tiên của Hàn Quốc mở rộng thương hiệu ra nước ngoài, tham gia vào lĩnh vực xây dựng dân dụng, kiến trúc, quản lý tài nguyên, môi trường, thiết kế nội thất và giải trí.

Cái chết của ông Sung được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Thanh Lan / SBTN