28/05/2021 | 4

Cựu Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan kêu gọi đảng Cộng Hoà lên án quan điểm chính trị gây chia rẽ của ông Trump 

Cựu Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan kêu gọi đảng Cộng Hoà lên án quan điểm chính trị gây chia rẽ của ông Trump 

Sau hai năm giữ im lặng, vào hôm thứ Năm (27/5), cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã lên tiếng chỉ trích ông Donald Trump, đồng thời kêu gọi những chính trị gia bảo thủ lên án quan điểm gây chia rẽ của cựu tổng thống và những người ủng hộ ông.

Ông Ryan đưa ra bình luận trong một bài diễn văn vào buổi tối tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California. Ông chỉ trích cả hai đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ và dành những lời chỉ trích nặng nề nhất cho ông Trump. Ông đề cập đến vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội vào ngày 6/1 và cho rằng thật đáng xấu hổ khi chứng kiến một nhiệm kỳ tổng thống phải kết thúc theo cách này. Không rõ những lời nói của ông Ryan sẽ có tác động như thế nào với cuộc chiến trong tương lai của đảng Cộng hoà.

Là ứng cử viên phó tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012, ông Ryan từng là một trong những ứng cử viên đảng Cộng hòa được kính trọng nhất tại Washington trước khi ông Trump đắc cử. Nhưng việc ông công khai khinh thường ông Trump không được lòng đại đa số cử tri và viên chức đảng Cộng hòa. Một nhóm nhỏ các đảng viên Cộng hòa phản đối ông Trump đang tích cực đấu tranh để kêu gọi đảng có một hướng đi mới.

Một trong những đồng minh lớn nhất của ông Trump, dân biểu Lauren Boebert đã lên tiếng đả kích ông Ryan trên Twitter trước bài phát biểu. Ông Ryan cũng chỉ trích chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden và khuyến cáo về sự bùng nổ chi tiêu liên bang dưới thời Tổng thống đảng Dân chủ.

Ông cũng tỏ thái độ không hài lòng khi đảng Cộng hoà dành sự quan tâm đối với các cuộc chiến tranh văn hóa và chính trị bản sắc làm mất đi các nguyên tắc bảo thủ. Ông cũng khẳng định đảng Cộng hòa có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2022 và giải quyết những thách thức về chính sách quan trọng, nếu đảng không tự gây bất lợi cho chính mình.