28/10/2015 | 0

Cựu chủ tịch Hạ viện Hastert nhận tội

Cựu chủ tịch Hạ viện Hastert nhận tội

Chicago, Illinois. (Reuters) – Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Dennis Hastert nhận tội trốn tránh quy định của ngân hàng về các giao dịch lớn bằng tiền mặt, sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên trong vụ dùng tiền ém nhẹm những cáo buộc hành vi bất chính về tình dục.

Các công tố viên liên bang đệ nghị bản án từ không cho tới 6 tháng tù, nhưng thẩm phán tuyên bố công có thể bị kết án lên tới 5 năm tù và phạt 250,000 Mỹ kim khi ông bị tuyên án vào tháng 2. Ông Hastert, 73 tuổi bị cáo buộc vi phạm luật ngân hàng và nói dối FBI về những nỗ lực rút tiền từ tài khoản ngân hàng của ông ta để trả cho ai đó từ thành phố quê nhà Yorkville, tiểu bang Illinois 3.5 triệu Mỹ kim trong nhiều năm, để giữ kín những tuyên bố chưa được làm rõ về hành vi bất chính trong quá khứ.

Tuyên bố nhận tội hôm Thứ Tư đánh dấu sự sụp đổ của một trong những người từng được xếp hạng trong số các chính trị gia quyền lực nhất nước. Ông từng là chủ tịch Hạ Viện suốt chín năm cho đến năm 2007. Trước khi được bầu vào Quốc hội và cuối cùng trở thành Chủ tịch Hạ viện ông Hastert là giáo viên trường trung học và huấn luyện viên đấu vật. Những viên chức giấu tên nắm rõ vụ việc nói với truyền thông Hoa Kỳ rằng ông Hastert đã tìm cách che đậy hành vi tình dục từ những năm 1960 và 1970. (Nguyên Trân)