11/04/2016 | 0

Cựu chủ tịch FIFA nhận tội hối lộ

Cựu chủ tịch FIFA nhận tội hối lộ

New York, New York. (Reuters) – Một cựu viên chức túc cầu cao cấp tại Mỹ châu nhận tội tham dự vào vụ hối lộ, liên quan tới cuộc điều tra của Hoa Kỳ về nạn tham nhũng tại FIFA.

Ông Alfreddo Hawit, cựu phó chủ tịch FIFA từ Honduras cũng là người dẫn đầu Liên Đoàn Túc Cầu Bắc Trung Mỹ và Caribbean, gọi tắt là CONCACAF. Ông nhận tội tại tòa án liên bang ở Brookly, New York trước 4 cáo buộc âm mưu. Ông Hawit là một trong 42 người và tổ chức bị truy tố, liên quan tới việc hối lộ hơn 200 triệu Mỹ Kim các viên chức túc cầu để được quyền quảng bá và phát sóng các giải đấu và trận đấu.

Ông Hawit, 64 tuổi, nhận tội âm mưu tống tiền, hai tội danh âm mưu gian lận chuyển tiền và âm mưu cản trở công lý. Ông sẽ bồi hoàn 950,000 Mỹ kim theo thỏa thuận nhận tội. Nói bằng tiếng Tây Ban Nha, bị cáo thừa nhận tại tòa rằng ông đã nhận hàng trăm ngàn Mỹ kim hối lộ từ hai công ty quảng cáo thể thao muốn có quyền đưa tin về các trận túc cầu. Cho tới nay, 15 người và hai công ty quảng cáo thể thao đã nhận tội tại Hoa Kỳ.

Trong hồ sơ tòa án, các công tố viên cho biết họ đang đàm phán nhận tội với một số bị cáo khác. Ông Hawit bị bắt tại một khách sạn ở Zurich vào ngày 3 tháng 12 cùng với người đứng đầu cơ quan túc cầu Nam Mỹ Juan Angel Napout, khi bộ Tư Pháp Hoa Kỳ công bố các cáo buộc đối với 16 người tham gia vào vụ hối lộ. (Nguyên Trân)