06/10/2015 | 0

Cựu chủ tịch Đại Hội Đồng LHQ bị truy tố

Cựu chủ tịch Đại Hội Đồng LHQ bị truy tố

New York, New York. (Reuters) – Nhà chức trách Hoa Kỳ công bố các cáo buộc trong cuộc điều tra tham nhũng, liên quan tới một số viên chức Liên Hiệp Quốc.

Trong số những người bị truy tố có cựu Chủ Tịch Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc John Ashe, cùng một tỷ phú bất động sản từ Macau, Trung Quốc. Ông John Ashe bị cáo buộc nhận hơn 500,000 Mỹ kim hối lộ từ ông Ng Lap Seng, người muốn xây dựng một trung tâm hội nghị nhiều triệu Mỹ Kim do Liên Hiệp Quốc tài trợ tại Macau. Ông Ng là người đứng đầu công ty tư nhân Sun Kian Ip Group tại Macau. Ông Ng và phụ tá của ông là Jeff Yin bị bắt vào ngày 19 tháng 9. Các công tố viên cho biết họ đã khai gian với nhân viên Quan Thuế số tiền 4.5 triệu Mỹ kim mà họ mang từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ từ năm 2013 cho tới năm 2015 là để mua các bức vẽ nổi tiếng và đánh bạc tại Las Vegas. Theo các công tố viên Hoa Kỳ, ông Ng có tài sản lên tới 1.8 tỷ Mỹ kim. Ông là thành viên của một nhóm cố vấn cao cấp, được gọi là Hội Nghị Tư Vấn Chính Trị Nhân Dân Trung Quốc.

Ngoài ra, nhà chức trách Hoa Kỳ còn truy tố ông Francis Lorenzo, phó đại sứ Cộng Hòa Dominic tại Liên Hiệp Quốc, Shiwei Yen, tổng giám đốc điều hành một tổ chức phi lợi nhuận ở New York, và Heidi Hong Piao, giám đốc tài chánh công ty, người bị cáo buộc trả ông Ashe 20,000 Mỹ kim một tháng để làm chủ tịch danh dự. (Nguyên Trân)