04/01/2018 | 0

Cựu chiến lược gia Steve Bannon bị tổng thống Trump gọi là “mất trí”

Cựu chiến lược gia Steve Bannon bị tổng thống Trump gọi là “mất trí”

Washington DC. (CNN) – Theo tin CNN, Tổng Thống Donald Trump gọi cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon của mình là “mất trí”, trong một tuyên bố phát hành vào chiều hôm qua 3 tháng 1.

Ông Trump đưa ra nhận xét trên, sau một cuốn sách mới có tên là “Fire and Fury” của Michael Wolff được phát hành. Trong cuốn sách đó, ông Bannon được trích dẫn đã gọi cuộc gặp tại Trump Tower giữa con trai trưởng, con rể ông Trump, trưởng ban tranh cử Paul Manafort, với một luật sư người Nga là “phản nghịch” và “không yêu nước”.

Tòa Bạch Ốc phát hành tuyên bố dài 266 chữ của ông Trump, trong đó nói rõ rằng ông Bannon không liên quan tới ông Trump, hoặc nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Sau khi bị sa thải khỏi Tòa Bạch Ốc, ông Bannon không chỉ “mất việc” mà còn “mất trí”. Ông Bannon không đại diện cho quan điểm của ông Trump. Những điều trong cuốn sách chỉ đại diện cho chính ông Bannon. Tuyên bố cũng cáo buộc ông Bannon -người từng gọi truyền thông là một đảng đối lập- quá dễ chịu với phóng viên, đồng thời dành quá nhiều thời gian ở Tòa Bạch Ốc để rò rỉ thông tin sai lệch.

Phóng viên CNN tìm cách liên lạc với ông Bannon nhưng không nhận được câu trả lời. CNN nhận xét rằng tuyên bố trên là lời phỉ báng nặng nề nhất của tổng thống dành cho cựu chiến lược gia trưởng của chính mình. Dù đã rời khỏi Tòa Bạch Ốc, trong thời gian qua, ông Bannon vẫn duy trì vị trí của một cố vấn không chính thức của ông Trump, cũng như là một lãnh đạo thực tế của phong trào dân túy của ông Trump.

Theo Reuters, hôm qua các luật sư của tổng thống Trump gởi một lá thư cho ông Bannon. Phóng viên Reuters tận mắt nhìn thấy lá thư này. Trong thư, các luật sư cho rằng ông Bannon vi phạm thỏa thuận bằng cách liên lạc với ông Wolff, cung cấp thông tin về ông Trump và gia đình ông Trump, cũng như đưa ra một số phỉ báng lời đối với thành viên gia đình tổng thống. Không rõ các luật sư của ông Trump có định kiện ông Wolff không, vì nội dung cuốn sách lột tả chân dung của ông trùm địa ốc, tình cờ lọt được vào Tòa Bạch Ốc.  (Mai Đức)