05/03/2016 | 0

Cựu chiến binh Việt Nam trở thành công dân Hoa Kỳ ở độ tuổi 67

Cựu chiến binh Việt Nam trở thành công dân Hoa Kỳ ở độ tuổi 67

Ông Fofomaitulagi Tulifua Tuitele, cựu chiến binh Việt Nam, cư dân Rio Rancho vừa tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ ở độ tuổi 67.

Trước đó, ông có rất nhiều chức danh. Từ một người dân tộc thiểu số Samoa, quân nhân Thuỷ quân lục chiến hồi hưu, cựu chiến binh Việt Nam chuyên về nghề trang trí nội thất, nhân viên bưu điện đã nghỉ hưu, một ông nội được các cháu yêu quý. Và hôm 3 tháng 3, ông chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ.

Trả lời cuộc phỏng vấn của tạp chí Star and Stripes, ông Tuitele cho biết, ông đã làm tất cả mọi thứ trong đời, và đã đến lúc ông quyết định phải lấy bằng quốc tịch. Các thành viên trong gia đình, bạn bè, thân hữu, các đồng đội cựu chiến binh, các nhân vật quan trọng tại địa phương đã tề tựu tại đài tưởng niệm cựu chiến binh New Mexico để nghe ông Tuitele đọc lời tuyên thệ trung thành với tổ quốc Hoa Kỳ. Đại diện của Sở Di trú Hoa Kỳ vùng Albuquerque tuyên bố trong phút khai mạc buổi lễ rằng lúc chưa phải là công dân Hoa Kỳ nhưng ông Tuitele đã là một công dân Hoa Kỳ mẫu mực.

Sau khi người cha qua đời đột ngột lúc ông mới lên 10, Tuitele đã cùng mẹ đến Hawaii trong nhiều năm từ Samoa, rồi định cư hẳn tại California. Năm 18 tuổi, ông gia nhập quân đội, và tình nguyện sang Việt Nam chiến đấu. Tháng Tám năm 1968, ông bị thương, được tặng thưởng huy chương Ngôi Sao Đồng, phần thưởng quân đội có giá trị hàng thứ tư vì hành động anh hùng, và sau đó còn được tặng thưởng huy chương Purple Heart vì lập được chiến công trong cuộc chiến đấu tại Việt Nam.

Song Châu / SBTN