Cựu chiến binh Việt Nam mong tìm lại được bé gái bên xác mẹ mà mình đã cứu tại chiến trường

Cựu chiến binh Việt Nam mong tìm lại được bé gái bên xác mẹ mà mình đã cứu tại chiến trường

Ảnh: cdapress.com - Loren Benoit

Robert Martin  là một cựu chiến binh Hoa Kỳ, đã từng tham chiến tại Việt Nam, hiện cư ngụ tại thành phố Coeur D’Alene, tiểu bang Idaho.

47 năm trước đây, vào một ngày trong tháng 8 năm 1970, tại chiến trường VIệt Nam, trung đội của thượng sĩ Robert Martin, được lệnh lục soát một căn hầm của đối phương vừa bị dội bom.  Tại đó, ông tìm thấy 3 xác chết người Việt, 2 đàn ông và một người đàn bà.  Khi đi sang căn hầm kế bên, ông Martin chợt nghe thấy một tiếng ho nhỏ dưới những xác người.  Dưới xác người đàn bà là một em bé gái trần truồng khoảng 2 tháng tuổi đang run rẩy với một mảnh bom cắm vào đùi.

Martin quấn đứa bé trong một bao cát và bế theo mình đến bãi đáp trực thăng.  Ông đưa đứa bé vào một bệnh viện Công Giáo tại thành phố Quảng Trị.  Các vị nữ tu ở đây yêu cầu ông đặt tên cho đứa bé để vào hồ sơ trước khi ông trở về đơn vị. Ông bối rối trước tình thế bất ngờ này.  May mắn, các chiến hữu đưa ‎ý kiến: “Này, thượng sĩ Martin, tại sao ông không dùng tên ông để đặt cho cháu?” Ông tên là Robert thì đứa bé sẽ được gọi là Roberta.  Còn cái họ thì sao?  Thượng sĩ Martin nảy ra ý kiến: ngày hôm nay, Chủ Nhật, là ngày tôi cứu bé, nên tôi đặt họ cho cháu là Sunday.  Thế là đứa bé gái mồ côi đã có tên trong hồ sơ là Roberta Sunday.

Câu chuyên đã qua gần nửa thế kỷ, nhưng không làm cựu chiến binh Martin quên đi.  Ông muốn tìm cách liên lạc lại với Roberta Sunday. Martin tìm trên mạng với từ khóa “Roberta Sunday” và “Vietnam”. Manh mối mới nhất ông có được, là có một phụ nữ mù người Á châu trong độ tuổi 40 ở New Zealand, vừa mới nhận việc làm ở một công ty về y tế.  Tuổi của Roberta Sunday vào thời điểm hiện nay có lẽ khoảng 47 tuổi.

Thật không dễ tìm tung tích một đứa bé mồ côi tại thời điểm chiến tranh khốc liệt tại vùng địa đầu Quảng Trị.  Tuy nhiên, cựu quân nhân Robert Martin lạc quan rằng mình sẽ gặp lại được Roberta Sunday ở bất kỳ phương trời nào đó, Việt nam hay New Zealand.  Với ông, nếu Roberta ở New Zealand thì rất tốt, vì ông có thể nói chuyện được với cô trực tiếp mà không cần phải phiên dịch.  Việc tìm lại được Roberta Sunday, đứa bé gái mà mình đã cứu sống năm xưa sẽ đem đến một kỷ niệm tích cực về cuộc chiến mà ông đã tham dự, với những lần bị thương khiến ông được 2 huy chương Purple Heart.

Phong Ly / SBTN