16/03/2016 | 1

Cựu chiến binh Việt Nam được tổng thống Obama vinh danh sau 50 năm

Cựu chiến binh Việt Nam được tổng thống Obama vinh danh sau 50 năm

Tin Washington DC.- Theo đài truyền hình ABC 7, một cựu chiến binh Việt Nam hôm nay đã được tổng thống Obama trao tặng huy chương giá trị hàng đầu của Hoa Kỳ, sau gần nửa thế kỷ tính từ ngày ông lập được chiến công hiển hách tại chiến trường Việt Nam.

Ông Bennie Adkins lúc đó là trung sĩ quân đội Hoa Kỳ,đã trải qua cuộc giao tranh với cộng sản Bắc Việt kéo dài 38 tiếng đồng hồ. Ông đã giết 175 tay súng của kẻ thù, bị 18 vết thương, và đã phải chạy trốn một con cọp trong một khu rừng Việt Nam hồi năm 1966.

Ông Adkins nay 80 tuổi, nói với giới truyền thông tại Toà Bạch Ốc rằng, ông muốn dành vinh dự cho 5 người lính đã trả giá bằng sinh mệnh của mình trong cuộc chiến. Lúc đó, trại đóng quân của đơn vị ông bị cộng sản Bắc Việt tấn công. Ông đã lao vào hướng của kẻ thù để bảo vệ đồng đội, và đã đưa một nhóm các binh sĩ còn sống sót chạy vào rừng và trốn ở đó suốt 48 tiếng đồng hồ, trước khi được giải cứu. Adkins còn sang Việt Nam lần thứ ba trước khi giải ngũ. Ông đã lấy được hai bằng thạc sĩ.

Ông Adkins là một trong hai cựu chiến binh Việt Nam được vinh danh tại Toà Bạch Ốc vào ngày hôm nay 16/03, trong một buổi lễ mà tổng thống Obama thừa nhận là được tổ chức quá muộn màng.

Song Châu / SBTN