23/05/2019 | 2

Cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam tưởng nhớ đồng đội hy sinh

Cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam tưởng nhớ đồng đội hy sinh

Ảnh: cicinnati.com

Tin Washington, Hoa Kỳ.- Theo cincinnati.com, mọi người không bao giờ quên ngày 27 tháng 5 năm 1969. Vào ngày ấy, cựu thượng sĩ Lục quân Charles Fleek dẫn đầu nhóm 10 binh sĩ Hoa Kỳ được lệnh phục kích kẻ thù tại đồn điền cao su cũ của người Pháp ở tỉnh Bình Dương.

Charles Fleek lúc đó 21 tuổi. Ông là cư dân Kentucky, lớn lên tại thị trấn Ohio River của Petersburg, đã hiện diện tại chiến trường Việt Nam đến ngày thứ 308. Khoảng 4 giờ chiều, hai cán binh Bắc Việt khám phá ra đơn vị phục kích, Fleek và đồng đội buộc phải nổ súng và xếp đội hình thành chữ U để phòng ngự. Kẻ thù ném một quả lựu đạn nhưng không ai trông thấy, trừ Fleek. Ông chỉ kịp hét lên và nhảy xổ tới nằm đè lên quả lựu đạn. Tiếng nổ làm thân thể người lính gần như nát nhừ. Cách đó 5 feet, Milton Johnson cũng bị văng miểng. Cả hai được phi cơ trực thăng bốc đi. Fleek không thể sống sót khi được đưa lên phi cơ trực thăng. Milton Johnson qua đời 5 ngày sau.

Fleek được tặng thưởng Huy chương Danh dự, được coi là một anh hùng. Ông quyết định hy sinh để những người khác sống sót trở về, như Thomas Cuthbertson, Joe Williams, Emil S. Kosco, George Kelly Jr., Stephen F. Kyle, Paul Burke và Avelino G. Moura. George Kelly Jr., năm nay 71 tuổi vẫn nhớ như in khuôn mặt và sự hy sinh đầy can đảm của Fleek. Vào ngày đó, ông chỉ cách Fleek khoảng 10 feet, và hôm nay tự hỏi sẽ làm gì nếu quả lựu đạn lăn bên cạnh mình. Moura nay 71 tuổi đang sống tại Lake Carmel, New York, có 2 con trai và trở thành ông nội.

Thượng sĩ Fleek được chôn cất tại nghĩa trang Petersburg. Trong tuần lễ ông qua đời, 242 quân nhân Hoa Kỳ khác cũng đã hy sinh mạng sống cho lý tưởng bảo vệ tự do. Trong bức thư cuối cùng gửi về gia đình ngày 28 tháng 9 năm 1968, Fleek nói ông sẽ rất hạnh phúc khi trở về quê hương gặp lại mọi người.

 Song Châu