05/06/2014 | 0

Cựu chiến binh phản đối việc chào đón một tù binh trở về từ Afghanistan

Cựu chiến binh phản đối việc chào đón một tù binh trở về từ Afghanistan

Boise, Idaho. (CBS) – Một loạt thư điện tử đã được gửi ồ ạt đến tòa Thị chính Hailey đòi hủy bỏ việc tổ chức cuộc tiếp đón một quân nhân Hoa Kỳ – trung sĩ Bowe Bergadahl, trở về từ Afghanistan như một người anh hùng.
Hầu hết tác giả các bức thư điện tử trên gọi Bowe Bergadahl là một người phản bội, và là kẻ đào ngũ. Nhiều bức thư cho rằng, nhiều binh sĩ thiệt mạng trong cuộc tìm kiếm Bowe Bergadahl bị mất tích trước đó mới đáng được ghi nhớ công trạng.
Một bức thư nói rằng có 6 binh sĩ Hoa Kỳ đã bị giết trong cuộc tìm kiếm Bowe Bergadahl, và một bức khác nói rằng tác giả đã ở cùng đơn vị với Bergadah tại Afghanistan. Một bức thư được gửi từ Charlynn ở Stockton, California nói rằng cha ruột của Bergadah là một người Hồi giáo.
Nhiều bức thư khác đòi tẩy chay thị trấn Hailey. Họ dẫn lời của cha ruột của Bergadah ví Hailey như Afghanistan. Phần lớn các bức thư điện tử nói trên của các cựu chiến binh. Một số cho rằng thành phố chỉ nên tổ chức buổi lễ ở mức thông thường.
Thành phố này đang dán đầy bích chương với hình ảnh của Bergadah, cùng với bong bóng nhiều màu sắc, chuẩn bị cho buổi lễ trọng thể chào đón Bergadah trở về nhà, như một người anh hùng.
Trước đó, cuộc tranh luận bùng nổ xoay quanh thân phận của trung sĩ Bowe Bergadahl, quân nhân Hoa Kỳ được Taliban phóng thích qua cuộc trao đổi tù binh. Nicholas Logan từng đóng quân ở căn cứ Fort Richardson ở Alaska và gặp Bergadahl ở đó hồi tháng 10, 2008, một trong những người bị phiến quân Afghanistan bắt cóc từ 2009, nay được phóng thích trong số 31 quân nhân Hoa Kỳ để đổi lấy việc Hoa Kỳ trao trả 5 tù binh Taliban bị giam giữ tại Guantanomo.
Ông Nicholas Logan cho rằng ông vui mừng vì Bergadahl còn sống, trở về nhà nhưng không thể xem Bergadahl là một anh hùng. Sáng nay, bộ trưởng Quốc gia Hoa Kỳ Chuck Hagel nói rằng ông không được thông báo về tin những người lính hy sinh trong cuộc tìm kiếm Bergdahl, và việc phán xét quá sớm rằng Bergdahl là kẻ đào ngũ là không công bằng. (B. Nga)