20/08/2017 | 1

Cựu chiến binh Nam Hàn bất bình về tượng đài vụ thảm sát Hà My

Cựu chiến binh Nam Hàn bất bình về tượng đài vụ thảm sát Hà My

Ảnh: alobacsi.vn

Một nhóm cựu chiến binh Nam Hàn từng chiến đấu ở Việt Nam đang tranh cãi với làng Hà My ở tỉnh Quảng Nam về đài tưởng niệm những người dân địa phương bị binh lính Nam Hàn tàn sát.

Báo Hankyoreh của Nam Hàn hôm Chủ Nhật 20/08 dẫn lời một phát ngôn nhân của Sáng Hội Hòa Bình Hàn-Việt, một tổ chức có mục đích tìm kiếm sự thật về cuộc chiến tranh Việt Nam, cho biết một nhóm cựu chiến binh Nam Hàn đã đến làng Hà My hồi tháng 5, và đề nghị giúp dân làng xây đường và công viên để đổi lại việc dỡ bỏ đài tưởng niệm. Làng Hà My nằm ở xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, là nơi 135 dân làng bị Lữ đoàn 2 Thủy Quân Lục Chiến Nam Hàn, biệt danh “Rồng Xanh”, giết hại vào ngày 22 tháng 2 năm 1968. Đài tưởng niệm làng Hà My được xây dựng năm 2001 với ngân quỹ do Hiệp Hội Cựu Chiến Binh Nam Hàn cung cấp.

Theo tổ chức cựu chiến binh, chủ ý của họ là tượng đài phải kỷ niệm người chết từ cả hai phía. Họ cũng bất bình vì tượng đài bao gồm bảng đồng mô tả chi tiết vụ tàn sát, và đòi tháo dỡ toàn bộ tượng đài. Hiện nay, tượng đài được che bằng một tấm đá in tranh hoa sen.

Cuộc tranh cãi mới đây lại nổi lên sau chuyến thăm của một nhóm cựu chiến binh Nam Hàn, bao gồm chủ tịch hội cựu chiến binh. Nhóm người Hàn bực bội vì tượng đài không được bảo trì tốt, chẳng hạn như thiếu bảng hiệu ghi nhận sự tài trợ của hội cựu chiến binh. Một lần nữa, họ yêu cầu tháo dỡ tượng đài, nhưng ủy ban nhân dân xã Điện Dương từ chối.

Huy Lam / SBTN