05/06/2015 | 1

Cựu chiến binh Mỹ và nỗi đau bị vô sinh

Cựu chiến binh Mỹ và nỗi đau bị vô sinh

Washington, DC. (CBS) – Câu chuyện sau đây chắc sẽ làm quý vị đau lòng, nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng được trải bằng thảm đỏ. Họ là những cựu chiến binh, hy sinh tất cả mọi thứ kể cả tính mạng cho đất nước.

Mặc dù sống sót sau chiến tranh, giờ đây cuộc đời họ chuyển sang một trầm uất khác với việc họ không thể có con theo cách tự nhiên. Họ cũng không thể cầu cứu chính phủ, vì một đạo luật có hiệu lực từ cách đây 23 năm nói rằng cựu chiến binh phải tự trả tiền nếu muốn điều trị vô sinh. Sau khi kết hôn, Alex và Holly Dillmann luôn nghĩ về một tương lai đầy hạnh phúc với những đứa con ngoan. Nhưng sau chuyến công tác sang Afghanistan lần thứ hai, Trung sĩ Alex bị thương nặng sau khi chiếc xe của anh trúng mìn ở ven đường. Anh phải trải qua 25 lần giải phẫu và hơn một năm ở bệnh viện. Giấc mơ của họ vỡ vụn sau khi Alex được thông báo anh bị liệt từ thắt lưng trở xuống. Cách duy nhất giúp họ có con là thụ tinh trong ống nghiệm gọi tắt là IVF, nhưng chi phí cho việc này rất đắt tiền và Bộ Cựu Chiến Binh không hỗ trợ điều đó. Nguyên nhân là vì các nhà bảo thủ thông qua dự luật cấm Bộ trả tiền thụ tinh trong ống nghiệm cho cựu chiến binh.

Thượng Nghị sĩ Patty Murray làm việc suốt 5 năm qua để thay đổi luật nhưng chưa có kết quả. Trong khi chờ đợi thay đổi đạo luật trên, chiếc nôi trong nhà Dillmann vẫn trống rỗng. (Mai Đức)