16/03/2018 | 3

Cựu chiến binh Mỹ đến Việt Nam tham gia tưởng niệm 50 năm vụ Mỹ Lai

Cựu chiến binh Mỹ đến Việt Nam tham gia tưởng niệm 50 năm vụ Mỹ Lai

Ảnh: Reuters

Việt Nam đánh dấu 50 vụ thảm sát Mỹ Lai hôm Thứ Sáu 16/03, trong một nghi lễ tưởng niệm tại làng Sơn Mỹ không xa thành phố Quảng Ngãi.

Tham dự buổi tưởng niệm, ngoài những người sống sót trong cuộc thảm sát và gia đình họ còn có khoảng 60 cựu chiến binh Hoa Kỳ. Binh sĩ Hoa Kỳ đã sát hại 504 người tại làng Sơn Mỹ vào ngày 16 tháng 3 năm 1968. Theo hãng thông tấn Reuters, đây là tội ác chiến tranh tồi tệ nhất của Hoa Kỳ trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Nhưng buổi lễ tưởng niệm nay hướng về các nạn nhân và được tổ chức tương đối thầm lặng giữa lúc mối quan hệ nồng ấm lên dần giữa Washington và Hà Nội.

Buổi lễ diễn ra chỉ một tuần sau chuyến thăm lịch sử của một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến thành phố cảng Đà Nẵng lân cận. Hãng thông tấn AP dẫn lời ông Đặng Ngọc Dũng, phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, nói tại buổi lễ tưởng niệm rằng, Việt Nam mong muốn bỏ qua quá khứ, làm bạn cùng các quốc gia khác để xây dựng tương lai hòa bình và hạnh phúc.

Reuters cũng dẫn lời ông Chuck Searcy, chủ tịch hiệp hội Cựu Chiến Binh Vì Hòa Bình, nhận định rằng ông ngạc nhiên vì người Việt Nam ở đây đang hết sức sẵn sàng đặt quá khứ lại phía sau, mặc dù họ không quên. Theo ông, họ vẫn nhớ thảm kịch nhưng quyết định chấp nhận người Mỹ là bạn, sẵn sàng hợp tác với người Mỹ để tìm cách mang lại hòa bình.

Huy Lam / SBTN

TAGS: mỹ lai