18/03/2015 | 1

Cựu chiến binh Không Lực Hoa Kỳ bị buộc tội tìm cách gia nhập phiến quân Hồi giáo

Cựu chiến binh Không Lực Hoa Kỳ bị buộc tội tìm cách gia nhập phiến quân Hồi giáo

New York, New York. (Reuters) – Các công tố viên cho biết một cựu quân nhân thuộc Không Lực Hoa Kỳ bị buộc tội tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho nhóm phiến quân Hồi giáo.

Hôm thứ Ba ngày 17 tháng 3, một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở New York quyết định truy tố Tairod Nathan Webster Pugh 47 tuổi, về tội giúp chủ nghĩa khủng bố và cản trở công lý. Thông báo của Bộ Tư Pháp dẫn lời công tố viên liên bang Loretta Lynch nói rằng mặc dù sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, ông Pugh vẫn quay lưng lại với đất nước và tìm cách đến Syria để gia nhập một tổ chức khủng bố. Luật sư Michael Schneider là người được tòa án chỉ định bào chữa cho Pugh. Luật sư nói thân chủ ông sẽ không nhận tội và tuyên bố không có tội.

Theo các công tố viên, Pugh phục vụ trong Không Lực Hoa Kỳ từ năm 1986 tới năm 1990, với vai trò là chuyên viên hệ thống khí cụ điện tử hàng không, sau đó ông giải ngũ để làm việc cho các công ty tư nhân ở Iraq. Năm 1998, Pugh trở về Mỹ và chuyển nhà tới San Antonio, Texas, sau đó cải đạo sang đạo Hồi. Trong tháng Giêng, Pugh đi từ Ai Cập đến Thổ Nhĩ Kỳ với ý định vượt biên sang Syria. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ trả Pugh về lại Ai Cập. Nhà chức trách Ai Cập trục xuất Pugh về Mỹ sau khi tìm thấy trên người Pugh giấu nhiều thiết bị điện tử, trong đó có một điện thoại di động có tấm hình khẩu súng máy.

Nếu bị kết tội, Pugh có thể đối mặt bản án 35 năm tù. (Mai Đức)