24/05/2014 | 0

Cựu chiến binh khiếm thị cố chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

Cựu chiến binh khiếm thị cố chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

Denali, Alaska. (CBS) – Chuyện chỉ xảy ra ở nước Mỹ: một đoàn người leo núi, nối với nhau bằng một sợi dây thừng dài, giữ một khoảng cách chừng 10 feet để thực hiện mục tiêu chinh phục đỉnh Denali cao nhất vùng Bắc Mỹ.
Đối với người bình thường thì mục tiêu này đã là đáng sợ. Đối với những cựu binh chiến tranh đã mất đi ánh sáng thì sự việc trên còn đáng sợ hơn. Thế nhưng họ đã lên đường, trong bộ quần áo giữ ấm, với hai cây gậy bám chặt con đường tuyết dầy, cũng với ba lô trên lưng…
Chỉ có điều là họ chỉ có thể cảm nhận hơi lạnh từ vùng tuyết trắng xóa. Họ đã bị lấy đi ánh sáng của đôi mắt, cửa sổ linh hồn trong cuộc chiến tranh. Thiếu tá Scotty Smiley và Trung sĩ hồi hưu Marty Bailey đã mất hơn một năm rưỡi để chuẩn bị cho cuộc leo núi, chinh phục đỉnh núi cao nhất Alaska.
Cuối cùng rồi tất cả mọi thứ đều đã sẵn sàng và đoàn người leo núi cũng đã lên đường. Marty nói rằng không có gì giữ chân ông lại trừ nỗi sợ hãi. Cũng như tất cả những người leo núi khác tại căn cứ xuất phát bằng phẳng, đoàn người nôn nóng lên đường, mặc dù họ không nhìn thấy gì cả.
Marty nói ông đã làm việc tại Bộ Quốc phòng và có mặt trong một vụ tấn công bằng lựu đạn. Ông bị miểng lựu đạn ghim vào mắt phải và mắt trái bị tổn thương trầm trọng. Marty là người đồng sáng lập Hội Người Mù, đã tổ chức chuyến đi, có mặt cùng với Scotty và nhắc nhở rằng mọi sự cố gắng tiến lên có thể giúp chữa chạy bệnh mù lòa.
Cũng như những người khác, ông muốn thể hiện ý chí cho thấy rằng người bị mất đi thị giác không dễ dàng bị đánh gục trong cuộc sống. Còn Eric Alexander đang dẫn đầu đoàn leo núi khiếm thị, đã từng chinh phục sáu ngọn núi cao nhất thế giới.
Với vị trí của người dẫn đầu, ông hy vọng sẽ hướng dẫn và giúp Scotty và Marty cũng làm được điều mà ông đã làm. Vấn đề không chỉ là việc hoàn tất cuộc hành trình leo lên đỉnh cao 20,000 foot, mà là một chuyến đi tốt đẹp. Scotty và Marty nói với gia đình của mình về nỗi đam mê của mình và tình yêu đối với đất nước mình, mà họ cảm nhận được qua cuộc hành trình.
Ông nói rằng thật là vĩ đại cho những ai cảm nhận được sự khó khăn của chuyến đi, cũng như khó khăn của cuộc sống. Khi họ trèo xuống dần ngọn đồi Heartbreak, mọi người đều biết rằng điều đó không dễ dàng. Đi bộ, bước theo dấu vết của người trước mặt mình cũng gần như là một cuộc chiến đấu.
Ngày hôm nay, thứ sáu 23 tháng 5, đoàn leo núi đã cắm trại tại độ cao 14000 foot và hy vọng sẽ lên đến đỉnh Denali trong khoảng hai tuần lễ nữa. (S. Châu)