18/12/2015 | 2

Cựu chiến binh Hoa Kỳ ôn lại kỷ niệm chiến đấu cho nền tự do Việt Nam

Cựu chiến binh Hoa Kỳ ôn lại kỷ niệm chiến đấu cho nền tự do Việt Nam

Họ cùng cười khúc khích như những cậu bé khi nhắc đến một ông thầy giáo thường ngủ gục trong lớp học, và kể lại câu chuyện các học trò lẻn ra ngoài, bỏ mặc ông thầy đang chìm vào giấc ngủ đầy mộng mị. Rồi họ lại kể về những câu chuyện trong giai đoạn thời thanh niên trai trẻ, cho đến khi nhập ngũ hồi năm 1965 và cuộc sống sau chiến tranh. Họ đã trải qua thời gian tại ngũ ở Việt Nam, và sau đó là Cộng Hoà Dominica, cuộc chiến tranh khu vực ít người biết nhưng cũng có đến 50,000 binh sĩ Hoa Kỳ hiện diện.

Đến khi cuộc tranh cãi về cuộc chiến tranh Việt Nam bùng nổ, Bell chỉ nói rằng các cựu chiến binh Việt Nam không tuyên truyền về cuộc chiến, nhưng họ là những người lính. Khi giải ngũ, Opitz trở lại với công việc của một tài xế ngành hoả xa, McArthur mở xưởng kim loại, Bantle trở thành người thợ mộc, trong khi Bell trở lại với công việc của một kỹ sư ở nhà máy sau khi tốt nghiệp trường đại học cộng đồng.

Ông tâm sự về nỗi bối rối vì không phân biệt được ai là người Việt Nam tự do và ai là Việt cộng. Ngày nay, các cựu chiến binh Việt Nam đều cảm thấy hãnh diện vì đã có một thời chiến đấu để bảo vệ nền tự do của nước Việt Nam.

Song Châu / SBTN