15/01/2016 | 0

Cựu chiến binh Hoa Kỳ hết tìm vợ rồi tìm con bị thất lạc

Cựu chiến binh Hoa Kỳ hết tìm vợ rồi tìm con bị thất lạc

Ông Reischl và tình đầu

Ông chờ được gặp lại người phụ nữ bị ông bỏ lại khi hối hả rời Sài Gòn hồi tháng Bảy năm 1970. Đó là một cô gái làm việc tại một quán rượu, nói cô đang mang thai, nhưng ông không tin, để rồi sau đó ông cứ mãi tưởng nhớ đến cô.

Ngồi trong căn phòng khách sạn trong một thị trấn nhỏ ở Việt Nam, Jim Reischl chờ đợi kiên nhẫn và thốt lên: “Tôi hơi hồi hộp. Tôi đã không gặp cô ấy 45 năm nay rồi”. Một tiếng gõ cửa vang lên. Đằng sau cánh cửa chính là người phụ nữ ông đã bỏ lại 45 năm trước khi ông rời khỏi Sài Gòn vào tháng 7-1970.

Reischl nay đã 68 tuổi, đến Việt Nam lúc mới 21 tuổi và là trung sĩ đóng tại căn cứ không quân Tân Sơn Nhất. Khi trở về lại Minnesota, ông đã hai lần kết hôn, có một con trai. Khoảng 2005, sau khi chấm dứt cuộc hôn nhân lần thứ hai, Reischl bắt đầu tìm kiếm người đàn bà đầu tiên của ông, mà ông nhớ tên là Linh Hoa.

Ông tìm kiếm trên internet, thông qua Father Founded, một tổ chức giúp các binh sĩ Hoa Kỳ và trẻ em hai giòng máu Việt Mỹ liên lạc bằng các cuộc thử nghiệm DNA. Phần lớn trong số 100,000 trẻ em lai đã được định cư tại Hoa Kỳ.

Từ năm 2012, ông trở lại Việt Nam 5 lần, cuối cùng tìm gặp được người đàn bà đầu tiên trong đời. Đó là bà Nguyễn Thị Hạnh, đã để lạc mất đứa con lai khi gửi đứa trẻ vào cô nhi viện để gia nhập nữ quân nhân Việt Nam Cộng Hoà, bị tù cộng sản 2 năm. Bà cũng đã kết hôn, và có 2 đứa con.

Theo The Washington Post, bây giờ thì cả hai cùng xác định mục tiêu là tìm kiếm đứa con lai bị thất lạc mà bà đặt tên là Nguyen Thanh Nguyen Thuy.

Song Châu / SBTN