19/05/2019 | 0

Cựu chiến binh FARC của Colombia bị bắt giữ lại chỉ vài phút sau khi ra tù

Cựu chiến binh FARC của Colombia bị bắt giữ lại chỉ vài phút sau khi ra tù

Ảnh: Reuters

Bogota, Colombia – Văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Colombia cho biết, một cựu chỉ huy của nhóm phiến quân FARC theo chủ nghĩa Marx vừa được ra tù ở Bogota vào hôm thứ Sáu (17 tháng 5), và ngay lập tức bị bắt giữ lại sau khi có bằng chứng mới về các tội danh buôn bán ma túy.

Trong một hành động có khả năng làm chấn động một hiệp định hòa bình vốn đã rất tế nhị với những người nổi dậy từng giải ngũ, ông Seuxis Paucias Hernandez, được biết đến với biệt danh thời chiến là Jesus Santrich, đã được hộ tống ra khỏi nhà tù trên xe lăn và sau đó bị cảnh sát đưa lại vào nhà tù.

Theo các chuyên gia của Hoa Kỳ, ông Hernandez, 52 tuổi, bị một bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ truy tố về tội âm mưu xuất cảng 10 tấn cocaine, trị giá 320 triệu Mỹ kim theo giá bán bất hợp pháp. Ông được một tòa án đặc biệt ra lệnh trả tự do vào hôm thứ Tư. Nhưng Cơ quan tài phán đặc biệt cho hòa bình (JEP), nơi truy tố các nhà lãnh đạo của quân du kích lực lượng vũ trang cách mạng Colombia FARC cho biết, các bằng chứng được các công tố viên cung cấp không cho phép họ đánh giá về việc ông Harnandez có âm mưu chuyển cocaine sang Hoa Kỳ hay không.

Phán quyết của JEP đã gây ra một cuộc khủng hoảng, khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp lập tức từ chức để bày tỏ sự phản đối. (Mộc Miên)