12/06/2014 | 0

Cựu chiến binh chèo xuồng 2,500 dặm dọc sông để chữa bệnh tâm thần

Cựu chiến binh chèo xuồng 2,500 dặm dọc sông để chữa bệnh tâm thần

Winona, Minnesota. (CBS) – Một người đàn ông một mình trên chiếc xuồng vỏ lãi, chèo thuyền dọc theo giòng Mississippi. Cuộc hải trình dài nên ông đã chuẩn bị khá đủ thực phẩm cho mình.
Ngày hôm qua, chiếc xuồng vỏ lãi của Joshua Ploetz đã vượt khoảng 700 dặm từ đầu nguồn con sông ở Bắc Minnesota. Ông nói rằng thời tiết khá lạnh và ông còn đến 1,800 dặm nữa mới đến đích, quê nhà của ông ở Winona.
Ông nói chuyến hải trình không chỉ để thử thách sự can đảm, mà còn là cơ hội giúp ông chữa lành vết thương hậu chấn chiến tranh. Ploetz là cựu quân nhân Thủy quân lục chiến đã tham gia hai đợt chiến đấu tại Afghanistan và mắc bệnh rối loạn tâm thần, hậu chấn chiến tranh.
Ông cho biết, trong suốt cuộc hành trình kéo dài 12 tiếng đồng hồ trên chiếc xuồng nhỏ mỗi ngày, ông không đi đâu được, cũng không làm gì được trừ một việc duy nhất là chèo và suy nghĩ về cuộc chiến tranh, về những người bạn thân, những đồng đội đã ra đi trong cuộc chiến.
Nhiều người gặp ông trong chuyến đi đã cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn tạm cho ông, cũng như đưa ông đến tiệm bán thực phẩm. Những người mà ông đã gặp, gồm đủ mọi thành phần, màu da, tôn giáo, chủng tộc.
Con số thống kê nói rằng trung bình mỗi ngày có 22 cựu chiến binh tự sát bằng cách dùng thuốc quá liều. Nơi ông sẽ đến là vùng Vịnh Mexico, còn đến 1,800 dặm nữa. Ông nói sẽ gặp thêm nhiều người mới và đến dần với mục tiêu hàn gắn vết thương tinh thần.
Ông nói cảm thấy đau ở mặt vì cười quá nhiều, nhưng cuộc sống trở nên tĩnh lặng hơn đối với ông. Cuối tuần này, Ploetz sẽ dự đám cưới của người anh em ruột của mình, và bắt đầu cuộc hải trình vào ngày thứ Hai. Ông hy vọng sẽ đến được Louisiana vào tháng Tám tới. Bạn có thể cho ông tiền khi Josh đến Vịnh Mexico vào cuối cuộc hành trình. (S. Châu)