04/12/2016 | 0

Cựu chiến binh, bô lão bộ lạc tham gia biểu tình chống đường ống dẫn dầu

Cựu chiến binh, bô lão bộ lạc tham gia biểu tình chống đường ống dẫn dầu

Cannon Ball, North Dakota. (Reuters) – Các cựu chiến binh nói chuyện với các nhà lãnh đạo bộ lạc về sự quan tâm chia sẻ của họ trong việc ngăn chặn dự án đường ống dẫn dầu hàng tỷ Mỹ kim gần khu bảo tồn bản địa Mỹ.

Có tới 3,500 cựu chiến binh tham gia cuộc biểu tình tại địa điểm xây dựng đường ống dẫn dầu. Các cựu chiến binh thành viên Stand for Standing Rock dự định thành lập rào cản bằng người trước cảnh sát để hỗ trợ hàng ngàn nhà hoạt động, những người dành nhiều tháng để biểu tình chống kế hoạch đưa tuyến đường dẫn dầu Dakota dưới một hồ nước gần khu bảo tồn Standing Rock Sioux. Nhóm các cựu chiến binh, bao gồm các thành viên đã có mặt tại hiện trường, cũng sẽ hoàn tất việc xây dựng doanh trại và nhà ăn gần nơi họ thành lập trụ sở tại trại Oceti Sakowin, cách thị trấn nhỏ Cannon Ball khoảng 5 dặm về phía Bắc.

Ông David Archambault, chủ tịch bộ tộc Standing Rock Sioux, cho biết các cựu chiến binh tham gia cuộc biểu tình hòa bình chống đường ống dẫn dầu 8.3 tỷ Mỹ kim. Những người phải đối coi đường ống dẫn dầu là một mối đe dọa tới nguồn nước và các địa điểm thiêng liêng của người bản địa Mỹ. Các cuộc đối đầu bạo lực xảy ra gần nơi xây dựng đường ống dẫn dầu. Nhân viên công lực tiểu bang và địa phương sử dụng hơi cay, đạn cao su và vòi nước để giải tán người biểu tình, ngay cả trong thời tiết băng giá. Sở Cảnh Sát Quận Morton thông báo cho tới nay có khoảng 564 người bị bắt. (Nguyên Trân)