29/04/2016 | 0

Cựu cảnh vệ SS Auschwitz hỗi lỗi tại phiên tòa

Cựu cảnh vệ SS Auschwitz hỗi lỗi tại phiên tòa

Detmold, Đức. (Reuters) – Một cựu binh sĩ SS, 94 tuổi, đã thừa nhận tại tòa án hôm thứ Sáu rằng ông đã phục vụ trong vai trò là một cảnh vệ ở trại tử thần Auschwitz.

Ông cũng đã xin lỗi đối với các người sống sót trong vụ diệt chủng của Phát xít Đức, có mặt trong phòng xử. Ông hối tiếc là mặc dù ông đã biết người Do Thái bi giết bằng hơi ngạt và xác của họ bị thiêu hủy, nhưng ông đã không làm gì để cố gắng ngăn chặn nó. Ông Reinhold Hanning nói với tòa án của bang Detmold rằng ông chưa bao giờ nói về các hoạt động thời chiến của ông ở Auschwitz, từ tháng 1 năm 1942 đến tháng 6 năm 1944, ngay cả với gia đình ông. Ông thêm là ông muốn dùng phiên xử này như là một cơ hội để giải bày mọi chuyện. Nói chuyện bằng một giọng nói yếu ớt và ngồi trên xe lăn, ông Hanning nói ông cảm thấy xấu hổ vì là một thành viên của một tổ chức tội phạm. Và ông cảm thấy nhục nhã vì chứng kiến những tội ác mà không làm gì hết.

Một người sống sót trại Auschwitz, ông Leon Schwarzbaum ngồi xem từ khoảng cách 5 mét, sau đó nói rằng ông cảm thấy hài lòng sau khi ông Hanning đã xin lỗi, nhưng cho rằng điều đó là chưa đủ. Ông Schwarzbaum, 95 tuổi, cho biết ông đã mất 35 người thân trong trại Auschwitz. Ông cũng nói thêm là ‘ông không còn giận dữ và không muốn ông Hanning phải đi tù, nhưng muốn ông này phải nói lên cho các thế hệ trẻ biết được về các sự thật lịch sử, mà rất là quan trọng’.

Ông Hanning phải đối mặt với một án tù 15 năm, nhưng có lẽ sẽ không bao giờ phải ngồi sau chấn song, bởi vì tuổi tác của ông và tiến trình khiếu nại kéo dài trong hệ thống pháp lý của Đức. (Lê Hoàng)