20/03/2022 | 90

Cựu cảnh sát Virginia nhận tội tham gia bạo loạn tòa nhà Quốc Hội

Cựu cảnh sát Virginia nhận tội tham gia bạo loạn tòa nhà Quốc Hội

Một cựu cảnh sát Virginia hôm thứ Sáu (ngày 18 tháng 3) đã nhận tội tham gia cuộc bạo loạn tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021. Theo CBS News, ông Jacob Fracker, cựu cảnh sát thị trấn Rocky Mount, Virginia, đã đồng ý hợp tác với các công tố viên liên bang. Hiện tại, ngày tuyên án của ông vẫn chưa được xác định. Fracker đã nhận tội âm mưu cản trở Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden, với mức án tối đa là năm năm tù.

Đồng bị cáo của Fracker, Thomas Robertson, dự trù sẽ tham gia phiên tòa bắt đầu vào ngày 4 tháng 4 tới đây. Sở Cảnh Sát Rocky Mount đã sa thải Fracker và Robertson sau cuộc bạo loạn. Hai bị cáo này đã lái xe cùng một người hàng xóm đến Washington, D.C., vào sáng ngày 6 tháng Giêng.

Bản cáo trạng của Fracker nói rằng Robertson đã mang theo ba mặt nạ phòng độc để họ sử dụng. Sau khi nghe các bài phát biểu gần Đài tưởng niệm Washington của ông Trump, Fracker, Robertson và người hàng xóm đã đi về phía trụ sở Quốc Hội, đeo mặt nạ phòng độc và tham gia vào đám đông bạo loạn. Robertson còn mang theo một thanh gỗ lớn và dùng nó để cản trở nhân viên Sở cảnh sát Metropolitan đến để giúp cảnh sát điện Capitol cầm chân đám đông.

Fracker và Robertson sau đó đã chụp ảnh bên trong tòa nhà Quốc Hội rồi đăng tải lên mạng xã hội. Phía công tố viên cho biết Robertson đã biểu thị một cử chỉ tục tĩu trước tượng đài của John Stark trong hầm mộ của tòa nhà quốc hội. Bên cạnh đó, cũng vào hôm thứ Sáu, ông Derrick Evans, một cựu nhà lập pháp của tiểu bang West Virginia đã nhận tội tham gia bạo loạn.