26/08/2017 | 1

Cựu cảnh sát trưởng Arizona Joe Arpaio ‘khiêm tốn và danh dự’ khi được Tổng Thống Trump ân xoá

Cựu cảnh sát trưởng Arizona Joe Arpaio ‘khiêm tốn và danh dự’ khi được Tổng Thống Trump ân xoá

Phoenix, Arizona. (Reuters) – Cựu cảnh sát trưởng Arizona Joe Arpaio xuất hiện trong chương trình “Hannity” của Fox News, cho biết ông “khiêm tốn và vinh dự” khi Tổng Thống Donald Trump ban lệnh ân xá, chưa đầy một tháng sau khi ông bị kết án vì tội miệt thị tòa án, trong một trường hợp có liên quan tới kỳ thị chủng tộc.

Ông Arpaio 85 tuổi, tự nhận là cảnh sát trưởng cứng rắn nhất nước Mỹ, bị thất bại khi tái ứng cử ở Maricopa County vào tháng 11 năm ngoái. Ông Arpaio nổi tiếng vì thẳng tay đàn áp di dân bất hợp pháp, và mở cuộc điều tra về giấy khai sinh của cựu Tổng Thống Barrack Obama.

Ông Arpaio cho biết luật sư của ông nhận được lệnh ân xá của tổng thống chiều thứ Năm. Ông Arpaio có kế hoạch tổ chức họp báo để thảo luận về những chi tiết mới trong vụ di dân bất hợp pháp đệ đơn kiện ông.

Tại buổi họp báo, ông sẽ tiết lộ lý do tại sao chính phủ cựu tổng thống Obama buộc tội ông. Các nhóm hoạt động dân quyền và thành viên đảng Dân Chủ chỉ trích quyết định của Tổng Thống Doanld Trump, gọi đây là sự ủng hộ chính sách đàn áp di dân bất hợp pháp và phân biệt chủng tộc.

Ông Arpaio bị thẩm phán liên bang Susan Bolton kết án ngày 31 tháng 7. Bà Bolton là thành viên Dân Chủ, được tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vào chức vụ này từ tháng 10 năm 2000 tới nay. Bà Bolton ra phán quyết nói rằng ông Arpaio cố ý vi phạm lệnh cấm năm 2011, trong đó cấm cảnh sát chặn xe và giam giữ người Latino vì nghi ngờ họ là di dân bất hợp pháp. (Mai Đức)