29/08/2018 | 0

Cựu cảnh sát Texas bị kết tội giết người vì bắn chết một thiếu niên da đen

Cựu cảnh sát Texas bị kết tội giết người vì bắn chết một thiếu niên da đen

Ảnh: Reuters

Texas – Hôm Thứ Ba 28 tháng 8, một cựu cảnh sát ở tiểu bang Texas đã bị kết tội giết người vì đã bắn trọng thương một thiếu niên người da đen.

Viên cảnh sát tên Roy Oliver đã bị sa thải khỏi Sở Cảnh Sát Balch Springs sau khi gây ra vụ nổ súng hồi tháng 4/2017. Ông Oliver đã nổ súng vào thiếu niên Jordan Edward, 15 tuổi, khi thiếu niên này lái chiếc xe hơi chở theo 5 thiếu niên da đen khác đang rời khỏi 1 bữa tiệc trong nhà. Sự việc diễn ra sau khi ông Oliver và cộng sự giải tán một bữa tiệc trong nhà vì được báo cáo về việc uống rượu trái phép của trẻ vị thành niên.

Theo CBS DFW đưa tin, tại thời điểm đó, ông Oliver không bị kết án về tội ngộ sát và hành hung nghiêm trọng. Theo lời khai của ông Oliver, ông buộc phải nổ súng sau khi thấy chiếc xe tiến thẳng đến ông Tyler Gross – cộng sự của ông. Ông Oliver nghĩ rằng cộng sự của ông đang gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, ông Gross nói với bồi thẩm đoàn rằng ông không lo sợ cho tính mạng, và chưa bao giờ cảm thấy cần phải nổ súng trong trường hợp đó.

Vụ nổ súng đã thổi bùng sự tranh luận khắp cả nước, về cách cảnh sát thực thi pháp luật và vấn đề chủng tộc. Trước khi phiên tòa diễn ra, các chuyên gia nhận định việc kết án một cảnh sát là một thách thức. Hành động nổ súng vào tội phạm có đôi khi mang tính chủ quan, và bồi thẩm đoàn thường tin tưởng vào lời khai của cảnh sát.

Kết thúc phiên tranh tụng, phía luật sư cho rằng bồi thẩm đoàn nên xem xét các dữ kiện dựa trên góc nhìn của ông Oliver. Trong khi phía công tố viên cho rằng ông Oliver đã mất kiểm soát và tìm lý do để giết người, do đó hành động nổ súng là vô căn cứ. (Mộc Miên)