07/07/2022 | 73

Cựu cảnh sát Minnesota Chauvin nhận 21 năm tù vì vi phạm quyền công dân của George Floyd

Cựu cảnh sát Minnesota Chauvin nhận 21 năm tù vì vi phạm quyền công dân của George Floyd

Các chương trình tin tức địa phương đưa tin hôm thứ Năm (07/07), cựu cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, bị kết tội giết ông George Floyd vào năm ngoái, đã bị kết án 21 năm tù giam vì tội vi phạm quyền công dân của Floyd trong vụ bắt giữ chết người vào tháng 5/2020.

Chauvin, người đã nhận tội với các cáo buộc liên bang vào tháng 12, hiện đang thụ án 22 năm rưởi trong nhà tù ở Minnesota vì tội giết Floyd sau một phiên xét xử tại tòa án tiểu bang vào năm ngoái. Bản án liên bang sẽ được thi hành cùng lúc  với bản án tiểu bang và Chauvin sẽ được chuyển đến một nhà tù liên bang.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Paul Magnuson đã tuyên bố bản án ở St. Paul, Minnesota, nói rằng ông trừ đi bảy tháng tù mà ông Chauvin đã thụ án trong nhà tù tiểu bang, xóa 7 tháng đó khỏi bản án liên bang 21 năm.  Sau khi thi hành bản án tù liên bang, Chauvin phải chịu 5 năm phóng thích có giám sát.

Quyết định nhận tội của ông Chauvin đã ngăn chặn phiên tòa hình sự thứ hai đối với ông ta, nhưng gần như chắc chắn có nghĩa là ông Chauvin sẽ dành nhiều thời gian hơn trong nhà tù.

Cựu cảnh sát Chauvin, 46 tuổi, người da trắng, thừa nhận ông ta đã vi phạm quyền công dân của Floyd bằng cách quỳ trên cổ người đàn ông da đen bị còng tay hơn 9 phút trong một vụ giết người được ghi lại trên video điện thoại di động.

Cái chết của Floyd đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố tại Hoa kỳ và trên thế giới chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc.