21/07/2022 | 123

Cựu cảnh sát Minneapolis bị tuyên án 2 năm rưỡi tù trong vụ George Floyd

Cựu cảnh sát Minneapolis bị tuyên án 2 năm rưỡi tù trong vụ George Floyd

Một cựu cảnh sát Minneapolis đã bị kết án 2 năm rưỡi tù vì tội danh liên bang xuất phát từ vai trò của anh ta trong vụ giết George Floyd, một người đàn ông Da đen, và cái chết này đã gây ra các cuộc biểu tình trên khắp thế giới chống lại bất công phân biệt chủng tộc.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Paul Magnuson đã kết án cựu cảnh sát Thomas Lane tại một phòng xử án liên bang ở St. Paul, với cáo buộc rằng anh ta đã tước đoạt quyền công dân của Floyd và gây ra cái chết của Floyd trong lúc bắt giữ anh ta.  Thẩm phán Magnuson cũng ra lệnh cho Lane được thả tự do có giám sát trong hai năm sau khi anh ta thụ án trong tù.

Lane, 39 tuổi, là một trong bốn cảnh sát được gọi đến một cửa hàng tạp hóa ở Minneapolis vào ngày 25 tháng 5 năm 2020, và cố bắt Floyd vì nghi ngờ anh ta sử dụng tờ 20 Mỹ Kim giả để mua thuốc lá.  Trong cuộc chạm trán, cảnh sát tại hiện trường, Derek Chauvin, đã đè cổ Floyd xuống đất bằng đầu gối trong hơn 9 phút, trong lúc anh ta đang bị còng, khiến anh ta tử vong.

Vào tháng 5, Lane đã nhận tội giúp đỡ và tiếp tay cho các hành động ngộ sát và đồng ý với mức án 3 năm tù giam. Một phiên tòa cấp tiểu bang dự kiến sẽ được bắt đầu vào tháng Giêng đối với hai viên cảnh sát còn lại.