29/05/2020 | 26

 Cựu cảnh sát Minneapolis bị bắt sau cái chết của người đàn ông da đen

 Cựu cảnh sát Minneapolis bị bắt sau cái chết của người đàn ông da đen

Ảnh: KYM

Tin Minneapolis, Minesota – Cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin đã bị bắt vào thứ Sáu, 29 tháng 5, vào 4 ngày sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd, sự kiện đang gây chú ý trên khắp Hoa Kỳ.

Ông John Harrington, giám đốc Cơ quan An toàn công cộng Minnesota, thông báo ông Chauvin đã bị bắt bởi Phòng quản lý tội phạm Minnesota.

Trước đó, vào lúc 8 giờ tối thứ Hai, nhân viên của sở cảnh sát Minneapolis được gọi đến ngã tư đường Chicago và đường số 38, với tin báo rằng có người đang định dùng giấy tờ giả tại cửa hàng Cup Foods. Cảnh sát ban đầu nói rằng ông Floyd đã kháng cự lệnh bắt và xảy ra một tai nạn y tế. Tuy nhiên, một video do đài CBS News thu được cho thấy ông Floyd đã hợp tác với cảnh sát, ít nhất là trong giai đoạn đầu của sự việc.

Một video của người qua đường cho thấy ông Floyd nói rằng ông không thở được, trong khi một cảnh sát da trắng, được xác định là ông Chauvin, quỳ gối lên cổ ông Floyd trong vài phút, và vẫn giữ nguyên tư thế này vào vài phút sau khi ông Floyd đã ngừng cử động và bất tỉnh. Ông Floyd sau đó qua đời tại bệnh viện.

Các cảnh sát khác liên quan đến sự việc gồm Tou Thao, Thomas Lane, và J Alexander Kueng. Cả 4 cảnh sát đã bị sa thải vào 1 ngày sau cái chết của ông Floyd.

Cựu cảnh sát Chauvin đã làm việc cho Sở cảnh sát Minneapolis được 19 năm. Ông Chauvin bị buộc tội sát nhân ở cấp độ 3.

Video về vụ bắt giữ dẫn đến chết người của ông Floyd đã lan truyền trên mạng xã hội, dẫn đến làn sóng biểu tình bạo động tại Minneapolis và nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)