Cựu cảnh sát gốc Việt ở Houston nhận tội tham gia vào vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội

Cựu cảnh sát gốc Việt ở Houston nhận tội tham gia vào vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội

Trong tuần này, một cựu cảnh sát gốc Việt ở thành phố Houston đã nhận tội với các cáo buộc liên quan đến vụ bạo loạn diễn ra vào ngày 06 tháng 01 ở tòa nhà quốc hội. Ông Tâm Phạm – một cựu cảnh sát với thâm niên 18 năm trong ngành của Sở Cảnh sát Houston đã bị cáo buộc với các tội danh diễn hành và đứng biểu tình bên ngoài một tòa nhà thuộc Tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ.

Ban đầu, ông bị bắt giữ vào ngày 20 tháng 01 vì cố ý xâm nhập tòa nhà mà không có thẩm quyền hợp pháp cũng như có hành vi bạo lực và gây mất trật tự trong khuôn viên tòa nhà quốc hội. Các cáo buộc có khung hình phạt cao nhất là 6 tháng tù giam và mức án phí tối đa là 5,000 Mỹ Kim theo thỏa thuận nhận tội của bị cáo. Buổi tuyên án sẽ được diễn ra vào ngày 09 tháng 12 tới đây.

Vào tháng 01, các cảnh sát liên bang lần đầu tiên phỏng vấn ông Tâm Phạm tại căn nhà Richmon của ông sau khi Cảnh sát trưởng của Sở cảnh sát Houston – Art Acevedo biết được thông tin ông Tâm Phạm có khả năng tham gia vào cuộc bạo loạn và đã liên lạc với Phòng FBI của Houston. Lúc đầu, ông Tâm Phạm phủ nhận việc đột nhập Tòa nhà quốc hội trước khi các cảnh sát liên bang tìm thấy các bức ảnh cá nhân của ông chụp bên trong tòa nhà chính phủ trên điện thoại của ông.

Tâm Phạm cùng với những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump xông vào Tòa nhà quốc hội vào ngày 6 tháng 1 trong nỗ lực ngăn cản việc chứng nhận Tổng thống Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Vụ bạo loạn dẫn đến cái chết của 5 người, trong đó có viên cảnh sát Brian Sicknick của tòa nhà quốc hội.