Cựu cảnh sát gốc Việt bị phạt 5,000 Mỹ kim vì kết hôn giả

Cựu cảnh sát gốc Việt bị phạt 5,000 Mỹ kim vì kết hôn giả

Ảnh: sprinfieldpd.com

Tin từ SPRINGFIELD, Missouri —Theo tờ Masslive đưa tin vào ngày 14/06, một cựu sĩ quan cảnh sát của thành phố Chicopee, tên là Truong Duy Nhac, vừa bị phạt 5,000 Mỹ Kim để tránh bị ngồi tù, do ông thừa nhận việc thực hiện một kế hoạch kết hôn giả nhằm mục đích di dân.

Nếu không nộp phạt, ông Nhac, 44 tuổi, sống ở Đông Longmeadow, có thể đã bị kết án lên tới 10 năm tù cho tội khai gian trong đơn yêu cầu nhập cư vào năm 2008 và 2009.

Thẩm phán Mark Mastroianni đã tuyên án vào Thứ Năm 13/05 qua tại Tòa án quận Hoa Kỳ ở Springfield.

Ông Truong đã làm thủ tục di trú để cưới một người phụ nữ Việt Nam. Trong đơn xin nhập cư 2008-2009, ông khai rằng nguời phụ nữ này là vị hôn thê của ông và họ chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, người phụ nữ này thật ra chính là em vợ của ông Truong. Hai năm sau khi nộp đơn xin nhập cư, ông Trường ký một mẫu đơn hữu thệ cho người em vợ này, trong đó ông phủ nhận việc từng gặp mặt chị  của người hôn thê trong lá đơn, mà thật ra người chị đó mới đúng là vợ của ông. Ông và người vợ thật của mình còn có với nhau 2 đứa con.

Ông Truong bị cáo buộc vào tháng 11 năm ngoái và ông cũng đã nhận tội. Theo luật di trú của Hoa Kỳ, một công dân Hoa Kỳ có thể làm đơn bảo lãnh cho vị hôn thê hoặc hôn phu đến Hoa Kỳ, với điều kiện là họ phải kết hôn trong vòng 90 ngày sau đó. Để vị hôn thê hoặc hôn phu nhận được quy chế thường trú nhân thì đó phải là một cuộc hôn nhân thật, chứ không phải là một cuộc hôn nhân giả trên giấy tờ chỉ để nhập cư.

Theo các điều khoản của thỏa thuận nhận tội, ông Truong đồng ý từ chức cảnh sát và không bao giờ tìm việc làm trong cơ quan thực thi pháp luật nữa. Ông tuyên bố từ nhiệm vào một ngày trước khi ông nhận tội hồi tháng 11 năm ngoái. (BBT)