04/03/2022 | 22

Cựu cảnh sát được tuyên bố trắng án trong vụ Breonna Taylor

Cựu cảnh sát được tuyên bố trắng án trong vụ Breonna Taylor

Bồi thẩm đoàn Kentucky vừa tuyên bố trắng án và xóa bỏ mọi trách nhiệm hình sự đối với một cựu cảnh sát da trắng tại Louisville liên quan đến vụ đột kích bắt ma túy vào tháng 03/2020 gây ra cái chết của người phụ nữ gốc Phi Châu Breonna Taylor.

Theo thông tin từ Reuters, ông Brett Hankison, 45 tuổi, là cảnh sát duy nhất bị buộc tội trong cuộc đột kích sau khi viên đạn do ông bắn bay lạc về phía một căn nhà tại thành phố Louisville trong cuộc đột kích “no-knock” (khám xét nhà “không cần gõ cửa”) sau nửa đêm.

Một phóng viên của đài Court TV, người cũng có mặt trong phòng xử án, cho biết ông Hankison đã xúc động bật khóc sau khi được tuyên bố trắng án. Những người thân có mặt trong phòng xét xử của bà Taylor cũng bật khóc.

Ông Hankison khai trong phiên tòa hôm thứ Tư (2 tháng 3) rằng ông nghĩ các đồng nghiệp của mình đang bị bắn, vì vậy ông bắn liên tiếp 10 phát đạn từ bên ngoài căn nhà. Bồi thẩm đoàn đã nghị án trong khoảng ba giờ sau khi cuộc tranh luận hôm thứ Năm kết thúc, khép lại phiên tòa kéo dài một tuần tại tòa án địa hạt Jefferson County.

Tờ Courier Journal cho biết, mẹ của nạn nhân Taylor, bà Tamika Palmer, đã phòng xử án mà không đưa ra bình luận gì. Gia đình của bà Taylor vào năm 2020 đã nhận được khoản bồi thường trị giá 12 triệu Mỹ kim từ thành phố Louisville về cái chết sai trái của nạn nhân (wrongful death). Cái chết của bà Taylor, một kỹ thuật viên y tế 26 tuổi không trang bị vũ khí, là một trong ba vụ án đã thổi bùng lên một loạt các cuộc biểu tình chống lại nạn kỳ thị chủng tộc và bạo lực cảnh sát vào hai năm trước.