25/06/2021 | 27

Cựu cảnh sát Derek Chauvin bị tuyên án 22.5 năm tù vì gây ra cái chết của ông George Floyd

Cựu cảnh sát Derek Chauvin bị tuyên án 22.5 năm tù vì gây ra cái chết của ông George Floyd

Tin Minneapolis, Minnesota – Vào thứ Sáu, 25 tháng 6, thẩm phán tại Minnesota đã tuyên án cựu cảnh sát Derek Chauvin 22 năm rưỡi tù giam, vì gây ra cái chết của ông George Floyd. Phiên tòa tuyên án bắt đầu vào buổi chiều, với các thông điệp đầy xúc động từ những người thân của nạn nhân. Trước đó vài giờ, tòa án đã từ chối yêu cầu xét xử lại của luật sư biện hộ.

Trong sự việc xảy ra ngày 25 tháng 5, 2020, cảnh sát Chauvin đã quỳ gối lên cổ ông Floyd trong hơn 9 phút, trong lúc người đàn ông 46 tuổi đang bị còng tay và nằm sấp trên đất. Ông Floyd khi đó bị bắt vì bị nghi dùng tiền giả để mua hàng. Ông Floyd thiệt mạng sau khi nhiều lần nói với cảnh sát Chauvin rằng ông không thở được. Cựu cảnh sát Chauvin bị bồi thẩm đoàn tuyên bố có tội vào ngày 20 tháng 4 vừa qua. Công tố viên ban đầu đã đề nghị hình phạt là 30 năm tù.

Trong một tuyên bố ngắn trong phiên xét xử, cựu cảnh sát Chauvin nói rằng ông muốn chia buồn với gia đình Floyd. Đoạn video ghi lại cái chết của ông Floyd đã dẫn đến làn sóng biểu tình lớn trên khắp Hoa Kỳ, và toàn cầu phản đối cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức và nạn kỳ thị chủng tộc. Ba cảnh sát khác liên quan đến vụ bắt giữ ông Floyd, bị cáo buộc tiếp tay cho hành động giết người và ngộ sát, sẽ bị xét xử vào tháng 3 năm sau.

Theo luật Minnesota, những người bị kết án tù sẽ được xem xét ân xá và cho quản thúc tại địa phương, sau khi thi hành 2 phần 3 hình phạt, miễn là họ không gây rắc rối gì trong thời gian ngồi tù. Theo truyền thông địa phương, bị cáo Chauvin là cảnh sát da trắng đầu tiên tại Minnesota phải đối mặt với án tù vì tội sát hại một người đàn ông da đen.