20/04/2021 | 10

Cựu cảnh sát Derek Chauvin bị kết tội giết người và ngộ sát trong cái chết của George Floyd

Cựu cảnh sát Derek Chauvin bị kết tội giết người và ngộ sát trong cái chết của George Floyd

Cựu cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, đã bị kết án hôm thứ Ba về tội giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát trong vụ bắt giữ anh George Floyd. Đây được xem là một cột mốc quan trọng trong lịch sử chủng tộc của Hoa Kỳ, và bản án là một thông điệp chỉ trích cách đối xử của cơ quan thực thi pháp luật đối với người Mỹ da đen.

Bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên đã tìm thấy bằng chứng Chauvin, 45 tuổi, phải chịu trách nhiệm hình sự trong cái chết của Floyd vào năm ngoái sau ba tuần nghe các lời khai từ 45 nhân chứng, bao gồm những người chứng kiến, viên chức cảnh sát và chuyên gia y tế.

Trong vụ bắt Floyd được ghi lại trên video, cảnh sát Chauvin, người da trắng, đã đè đầu gối vào cổ Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi và bị còng tay, trong hơn chín phút vào ngày 25 tháng 5 năm 2020, khi Chauvin và ba cảnh sát khác bắt giữ Floyd, người bị cáo buộc sử dụng tờ 20 Mỹ Kim giả để mua thuốc lá tại một cửa hàng tạp hóa. Cái chết của Floyd đã thúc đẩy các cuộc biểu tình phản đối kỳ thị chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát ở nhiều thành phố Hoa Kỳ và trên thế giới vào năm ngoái.

Trong khi hệ thống tư pháp hình sự của Hoa Kỳ và bồi thẩm đoàn từ lâu đã đồng tình với một số biện pháp bảo vệ pháp lý đối với các cảnh sát sử dụng bạo lực để khuất phục những người bị bắt, tuy nhiên các bồi thẩm viên trong trường hợp này nhận thấy rằng Chauvin đã vượt qua ranh giới và sử dụng vũ lực quá mức. Chauvin phải đối mặt với 12 năm rưởi tù vì tội giết người. (BBT)