21/09/2016 | 0

Cựu cán bộ cao cấp kêu gọi CSVN đối thoại với giới bất đồng chính kiến

Cựu cán bộ cao cấp kêu gọi CSVN đối thoại với giới bất đồng chính kiến

Ông Chu Hảo - Cựu thứ trưởng Bộ Công nghệ và Môi trường CSVN (Ảnh: Tễu Blog)

Ông Chu Hảo, cựu thứ trưởng Bộ Công nghệ và Môi trường Cộng sản Việt Nam trong một bài viết nói rằng, vụ bắn chết hai viên chức nhà nước cao cấp tại tỉnh Yên Bái vừa qua là một ví dụ điển hình đáng lo ngại cho thấy các cuộc tranh chấp quyền lực có thể làm bùng nổ bạo động.

Ông này cho rằng cần phải mở các cuộc đối thoại giữa các cán bộ lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam và các nhà tranh đấu trong hoà bình trong nội bộ đảng cũng như nhân dân trong nước, kể cả hải ngoại.

Ông Chu Hảo cũng nhận định rằng tầng lớp ủng hộ các đảng phái đối lập và các tổ chức xã hội dân sự hiện nay chưa đủ mạnh để tạo ảnh hưởng đối với chính quyền. Nhưng sẽ khó tránh nguy cơ xung đột vượt khỏi tầm kiểm soát như vụ nổ súng mới đây tại tỉnh Yên Bái, nếu nhà cầm quyền CSVN không chủ động mở các cuộc đối thoại để đáp ứng đòi hỏi của họ.

Vụ tấn công tại Yên Bái vừa qua gây chấn động trên dư luận xã hội. Hiện tượng này được số đông dư luận xem như là hậu quả của một cuộc tranh giành quyền lực và đấu đá trong nội bộ, liên quan đến tham nhũng tại địa phương.

Có lẽ vì quá chán ghét giới lãnh đạo CSVN hiện nay, nên đa số cư dân mạng đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với hành vi giết người của nghi can.

Ông Chu Hảo nói rằng sự kiện nói trên là dấu hiệu của mối đe doạ sự bất ổn xã hội và chính trị, vì người dân nổi giận, bắt đầu phản ứng trước nạn tham nhũng, và không còn chút niềm tin nào đối với những người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền.

Ông Chu Hảo hiện là giám đốc Nhà Xuất Bản Trí Thức đặt văn phòng tại Hà Nội, đã phát hành nhiều cuốn sách dịch thuật kinh điển về chính trị, triết học, văn hoá, xã hội và tôn giáo.

Nói đến vấn đề đối thoại, một ý kiến khác là nhà báo Phạm Chí Dũng phỏng đoán có thể đến cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018, khi CSVN phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn diện về phá sản kinh tế, vỡ nợ ngân sách, phản kháng xã hội bùng nổ và có thể cả một cuộc tấn công vừa phải của Trung Cộng, thì giới quan chức lãnh đạo CSVN mới ngó ngàng đến việc đối thoại với một số tổ chức xã hội dân sự độc lập.

Song Châu / SBTN