20/11/2021 | 77

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị cảnh cáo, cách chức

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị cảnh cáo, cách chức

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa bị Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương.

Truyền thông Nhà nước cho biết, quyết định này được đưa ra tại cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư vào ngày 19/11 do Tổng Bí thư cộng sản Nguyễn Phú Trọng chủ trì để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế và một số lãnh đạo của bộ này. Kết luận được Bộ Chính trị đưa ra là Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm các nguyên tắc hoạt động của đảng.

Những vi phạm này được xác định là đã gây hậu quả nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí tiền, tài sản Nhà nước, và quỹ bảo hiểm y tế. Bà Tiến được xác định phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã quyết định khai trừ đảng Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, người vừa bị khởi tố hồi đầu tháng với tội danh “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan đến vụ bán thuốc ung thư giả của VN Pharma. Liên quan vụ VN Pharma, bà Tiến cũng từng bị dư luận chỉ trích khi em chồng bà là ông Hoàng Quốc Dũng từng làm Phó tổng giám đốc công ty này.