14/06/2016 | 0

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là đối tượng ‘diệt ruồi’ của Tổng bí thư Trọng?

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là đối tượng ‘diệt ruồi’ của Tổng bí thư Trọng?

Văn bản “điều động” ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng) về Sabeco. (Hình: quochoi.org)

Từ vụ Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe hơi Lexus giá trị đến 5,7 tỷ đồng, báo chí nhà nước bỗng quay ngoắt sang một hướng khác: tấn công vào cựu bộ tưởng công thương Vũ Huy Hoàng với hai biểu hiện chính: là người chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức cho Trịnh Xuân Thanh được “luân chuyển cán bộ’ sau khi ông Thanh đã làm doanh nghiệp PVC lỗ đến 3,200 tỷ đồng; và điều động con trai mới 28 tuổi của mình là Vũ Quang Hải về Công ty về Sabeco ở vị thế hàm Phó vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là Thành viên hội đồng quản trị, đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc.

Trước đó khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí VN (PVFI – trong ngành công thương do ông Vũ Huy Hoàng phụ trách), chỉ trong 2 năm ông Vũ Quang Hải trực tiếp điều hành, công ty có vốn điều lệ hơn 300 tỉ đồng này đã lỗ liên tiếp đến 220 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, giới quan sát đã từng đề cập đến trường hợp cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng như một nhân vật “mang yếu tố Trung cộng” và cần bị điều tra trách nhiệm.

Dưới thời Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng, nền kinh tế và sản xuất của Việt Nam đã phụ thuộc ghê gớm vào Trung cộng. Xét về giá trị, hàng hóa nhập khẩu từ Trung cộng tăng gần 26 lần sau 13 năm, từ $1.4 tỷ năm 2000 lên $36.9 tỷ. Trong khi đó, giá trị hàng xuất cảng chỉ tăng khoảng chín lần, từ mức $1.5 tỷ năm 2000 lên $13.3 tỷ năm 2013.

Nếu năm 2002, nhập cảng từ Trung cộng chiếm 8.9% tổng nhập cảng, thì đến năm 2011, tỷ lệ này đã là 23.3% và tăng lên 27% vào năm 2013.

Liên quan đến viên cựu bộ trưởng công thương, còn có một sự việc khủng khiếp mà đã hoàn toàn chìm xuồng là cú xả lũ đồng loạt của 15 nhà máy thủy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – thuộc Bộ Công thương – ở miền Trung vào cuối năm 2013 đã “giết sống” đến năm chục mạng người nghèo nơi rốn lũ. Tuy nhiên, sau vụ chết hơn 50 người dân này, nhiều phóng viên báo chí quốc doanh đành nuốt nhục vì bị cơ quan tuyên giáo “chặn họng.”

Công lý đã trở nên trơ trẽn nhất khi đã không có bất kỳ một quan chức vô cảm và vô trách nhiệm nào phải đối mặt với vành móng ngựa, mặc dù chính vào lúc người dân chết chìm trong nước lũ xả trắng mênh mông, Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng còn bận “công du” ở nước ngoài…

Giờ đây, nếu chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không bắt đầu chống tham nhũng từ việc tổ chức điều tra cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng và những thủ hạ liên đới, chính phủ mới này sẽ chẳng mấy chốc đi vào lối mòn tham nhũng và mị dân thời chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Lê Dung / SBTN