24/12/2016 | 1

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị ‘phê phán trước toàn dân’

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị ‘phê phán trước toàn dân’

Ảnh: VNExpress

Trong một hành động đầu tiên thuộc loại này, quốc hội cộng sản Việt Nam hôm Thứ Sáu 23/12 chính thức phê phán cựu bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong một nghị quyết.

Nhiều cơ quan truyền thông trong nước đưa tin ông Hoàng bị “chính thức phê phán trước quốc hội và cử tri cả nước”. Tuy nhiên, nội dung phê phán cựu bộ trưởng đã mãn nhiệm được gói ghém vào một trong cả thảy bốn nghị quyết, được thông qua trong kỳ họp thứ hai của quốc hội khóa 14. Đó là nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Đây có thể được xem như hành động của một quốc hội hết sức bất bình, nhưng đã bó tay bất lực vì không có biện pháp nào để trừng phạt một cựu bộ trưởng đã mãn nhiệm.

Một phần nội dung của nghị quyết nói rằng, quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng do những vụ bổ nhiệm bừa bãi của ông này. Nghị quyết cũng yêu cầu ủy ban thường vụ quốc hội, chính phủ, và các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử trị ông Vũ Huy Hoàng theo quy định của pháp luật.

Trước đây, ông Hoàng chỉ bị trừng phạt một lần duy nhất, khi ban bí thư của đảng cộng sản biểu quyết 100% kỷ luật ông bằng hình thức cách chức bí thư ban cán sự đảng tại Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016. Đây là một màn trừng phạt mang tính hình thức, vì đó là một chức vụ trong quá khứ của ông Hoàng.

Huy Lam / SBTN