13/10/2017 | 0

Cựu bộ trưởng văn hóa Pháp được bầu làm giám đốc UNESCO

Cựu bộ trưởng văn hóa Pháp được bầu làm giám đốc UNESCO

Paris, Pháp. (Reuters) – Vào hôm Thứ Sáu 13 tháng 10, cơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc đã chọn cựu bộ trưởng văn hóa của Pháp- bà Audrey Azoulay- làm lãnh đạo mới của cơ quan này, với trách nhiệm nặng nề là khôi phục danh tiếng và các nguồn tài chính của UNESCO, sau khi Hoa Kỳ rút lui.

Bà Azoulay vượt qua đối thủ người Qatar là ông Hamad al-Kawari sau vòng bỏ phiếu thứ 5, và kết quả này sẽ được trình lên hội đồng gồm 195 thành viên của UNESCO để phê chuẩn vào ngày 10 tháng 11. Bà Azoulay sẽ thay thế bà Irina Bokova, người Bulgaria, đã lãnh đạo UNESCO từ năm 2009.

Trước đó, vào ngày Thứ Năm, Hoa Kỳ đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút lui khỏi UNESCO, để phản đối thành kiến chống Israel trong tổ chức này. Diễn biến này có nghĩa là, bất kỳ người nào trở thành lãnh đạo mới của UNESCO đều sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, liên quan đến các nguồn hỗ trợ tài chánh và các nhiệm vụ của tổ chức này trong tương lai.

Bà Azoulay nói, nếu bà được phê chuẩn và trở thành tân lãnh đạo UNESCO, bà sẽ cố gắng hết sức để khôi phục uy tín, niềm tin của các thành viên, và tính hiệu quả của tổ chức này.

Trong thời gian qua, nội bộ của UNESCO càng lúc càng phức tạp, do sự đối đầu của các nước thù địch nhau tại các khu vực, và tình trạng thiếu ngân sách hoạt động. (Ngô Bảo)

TAGS: unesco