23/01/2022 | 31

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr đã nói chuyện với ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng Giêng

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr đã nói chuyện với ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng Giêng

Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng Giêng vào tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ, hôm Chủ nhật đã tiết lộ trên chương trình Face The Nation rằng cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã nói chuyện với các nhà điều tra.

Khi người dẫn chương trình MARGARET BRENNAN hỏi liệu ủy ban có ý định nói chuyện với cựu bộ trưởng tư pháp William Barr về một dự thảo lệnh hành pháp được báo cáo là trao cho cựu Tổng thống Donald Trump quyền ra lệnh cho Bộ Quốc phòng thu giữ các máy bỏ phiếu sau khi ông thua cuộc bầu cử năm 2020 hay không.

Ông Thompson nói rằng ủy ban lo ngại quân đội của Hoa Kỳ có thể đóng một phần trong sự dối trá to lớn này khi quảng bá rằng cuộc bầu cử là gian lận. Vì vậy, nếu ông Trump muốn sử dụng quân đội để chiếm giữ các máy bỏ phiếu, mặc dù đó chỉ là một cuộc thảo luận, nhưng công chúng cần biết.” Một số hãng tin tuần trước đã công bố dự thảo lệnh hành pháp đã được ủy điều tra thu được như một phần của kho tài liệu mà Ủy ban này yêu cầu từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào năm ngoái.

Dân biểu Thompson cho biết ủy ban không biết liệu có ai trong Ngũ Giác Đài đã làm việc trong kế hoạch thu giữ máy bỏ phiếu hay không, nhưng cho biết dự thảo lệnh hành pháp là bằng chứng để tin rằng kế hoạch này đã được đề nghị. Ngoài ra, ông Thompson cho biết có thông tin cho rằng Bộ Tư pháp đưa ra kế hoạch có thể thu giữ các máy bỏ phiếu và xử dụng nguồn lực của  Bộ Quốc phòng để thực hiện kế hoạch này.