06/08/2022 | 126

Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr tiết lộ phía công tố viên đang điều tra các thành viên cao cấp của chính quyền Trump 

Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr tiết lộ phía công tố viên đang điều tra các thành viên cao cấp của chính quyền Trump 

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr cho biết trát hầu tòa mới nhất của đại bồi thẩm đoàn liên bang điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng năm 2021 là “một sự kiện quan trọng,” cho thấy các công tố viên chính phủ đang xem xét giới chức cao cấp thuộc chính quyền ông Trump và các đồng minh, và ngay cả chính ông Trump. CBS News dẫn lời ông Barr cho biết đại bồi thẩm đoàn liên bang đã họp hàng tuần.

Hồi cuối tháng 7, ông Marc Short, cựu chánh văn phòng của phó tổng thống Mike Pence, đã bị gọi điều trần; và theo tờ Washington Post, ông Greg Jacob, cố vấn trưởng của ông Pence, cũng được đại bồi thẩm đoàn phỏng vấn.

Cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp xoay quanh ngày 6 tháng Giêng hiện bao gồm các buổi phỏng vấn về thông tin liên lạc của những người thân cận với ông Trump và chiến dịch tái tranh cử của cựu tổng thống, mặc dù không có bằng chứng cho thấy chính ông Trump là mục tiêu của cuộc điều tra.

Ông Barr cũng phỏng đoán rằng có vẻ như phía công tố viên đang cố gắng đưa ra phán quyết cuối cùng về việc liệu đồng minh của ông Trump, bao gồm cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows và cựu luật sư Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone, có thể sử dụng đặc quyền hành pháp hay không.

Ông Barr nghĩ rằng ông Trump có thể chặn một số lời khai bằng cách viện dẫn đặc quyền hành pháp, nhưng không phải tất cả. Tính đến nay, việc ông Trump viện dẫn đặc quyền này để không cung cấp thông tin và bằng chứng có liên quan đến cuộc bạo loạn đã bị nhiều tòa án bác bỏ.